Ra mắt bộ phim tài liệu 'Những trang sử biên thùy'

Loạt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy” chuẩn bị lên sóng vào đúng dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2017.

Đoàn làm phim ghi hình tại cột mốc ngã ba biên giới Bờ Y. Ảnh: BBP.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, đã chỉ đạo Báo Biên phòng và Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) thực hiện loạt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy”. Bộ phim được thực hiện với mong muốn mang lại cho công chúng cái nhìn đầy đủ, nhiều chiều lịch sử về những di tích, những câu chuyện đậm chất sử thi, phản ánh công cuộc bảo vệ, giữ gìn biên cương bờ cõi của các thế hệ người Việt, từ đó khơi gợi lòng tự hào dân tộc, động viên, cổ vũ nhân dân cả nước cùng hướng về biên giới…

Loạt phim là một công trình được nghiên cứu, biên tập và ghi hình công phu, có hệ thống. Mạch phim “Những trang sử biên thùy” được chia thành ba phần, lần lượt theo các chủ đề: “Ông cha ta giữ yên bờ cõi”, “Nối nghiệp biên phòng” và “Vững vàng nơi phên dậu”.

Loạt phim tài liệu dự kiến gồm 30 tập phim, phần nào nói lên được khát vọng mãnh liệt của các thế hệ con dân đất Việt trong việc bảo vệ đất nước, bảo vệ biên cương. Với phạm vi phản ánh, ghi hình trải rộng trên tất cả 44 tỉnh thành có đường biên giới, bờ biển trong cả nước.

 Đạo diễn Phan Tô Hoài chỉ đạo cảnh quay tại Hải đoàn 28 BĐBP. Ảnh: BBP.

Phần 1 của loạt phim gồm 5 tập, gồm: “Bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước thời nhà Lý”, “Công cuộc giữ nước thời nhà Trần”, “Phương lược biên phòng thời nhà Lê”, “Công cuộc mở cõi thời nhà Nguyễn” và “Ông cha ta bảo vệ chủ quyền biển đảo”. Các tập phim trong phần I khái quát tương đối trọn vẹn các phương lược bảo vệ Tổ quốc, mở mang và trấn thủ bờ cõi trải qua các triều đại trong lịch sử, đồng thời, phản ánh các chiến công của cha ông cùng những tướng hùng, nhân kiệt trong bảo vệ chủ quyền của đất nước trước âm mưu thôn tính của giặc ngoại xâm... Các tập phim được đạo diễn Phan Tô Hoài dàn dựng phần hình ảnh khá ấn tượng, kết hợp cùng lời bình có văn phong hùng hồn, súc tích, sử dụng cổ ngữ phù hợp với các tình huống, giai đoạn lịch sử.

Phần 2 của loạt phim gồm 13 tập, được đặt tên theo chủ đề cụ thể, như “Nối nghiệp biên phòng” phản ánh những quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ biên giới; “Đọ sức đôi bờ” nói về những chiến công trong nhiệm vụ bảo vệ giới tuyến quân sự tạm thời bên sông Bến Hải, bên bờ Hiền Lương; “Bài học về thu phục nhân tâm” nói về những chiến công trong nhiệm vụ tiễu phỉ, dẹp loạn biên giới; “Ta gác cho Người, Người gác cả non sông” phản ánh chiến công trong nhiệm vụ bảo vệ Trung ương Đảng, bảo vệ mục tiêu; “Đánh gián điệp biệt kích”; “Diệt ác phá kìm”; “Bảo vệ hậu phương lớn”…

Với những hình ảnh tư liệu hết sức có giá trị, lần đầu tiên được khai thác từ kho phim nhựa của Điện ảnh - Truyền hình BĐBP, đạo diễn đã khéo léo thể hiện để các trường đoạn phù hợp với từng diễn tiến lịch sử, để các tập phim toát lên được sự cống hiến, hy sinh của nhân dân ta, cùng các lực lượng vũ trang trong xây dựng và bảo vệ biên giới qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, trong đó có vai trò nòng cốt, chuyên trách của lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, nay là BĐBP.

Đoàn làm phim cùng các chiến sỹ biên phòng tại cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải. Ảnh: BBP.

Phần 3 sẽ gồm 12 tập, phản ánh các hoạt động, thành tích của BĐBP giai đoạn từ năm 1979 cho đến nay, trên các nhóm chủ đề chính gồm: Xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; Xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển; Phòng chống tội phạm, thiên tai; Phát huy nhân tố con người; Xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang bị, phương tiện; Tư duy mới bảo vệ biên cương… Các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng BĐBP như quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, vận động quần chúng, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, đối ngoại biên phòng… trong suốt gần 40 năm sẽ được ghi lại bằng hình ảnh, bằng lời kể của người trong cuộc, lời bình của những nhà nghiên cứu lịch sử uy tín, những người có trách nhiệm và đặc biệt là những nhân chứng sống của lực lượng BĐBP.

Những chất liệu sống động đó giúp công chúng hiểu thêm về những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào, mà lực lượng BĐBP đã trải qua, trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giữa thời bình. Đồng thời, gợi mở những bài học kinh nghiệm quý báu từ quá khứ để áp dụng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Những sự kiện, câu chuyện trong phim rất mộc mạc, đời thường nhưng cũng không kém phần hoành tráng mà không cần phải sắp đặt, dàn dựng hay tô vẽ.

Sau ba năm triển khai thực hiện, đến nay phần I, phần II của loạt phim đã hoàn thành và sẽ được khởi chiếu trên kênh HTV9, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, 5 tập của phần I được phát sóng vào lúc 8h, từ ngày 15/8 đến ngày 19/8/2017. Các tập phần 2 của bộ phim sẽ được phát sóng vào lúc 13h30 các ngày từ 25/8 đến 7/9/2017.

Phần III của loạt phim hiện đang được sản xuất, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018, chào mừng Kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP. 

Loạt phim tài liệu “Những trang sử biên thùy” gồm 30 tập. Chỉ đạo nội dung: Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó chính ủy BĐBP; Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm chính trị BĐBP chỉ đạo nội dung. Giám đốc sản xuất: NSƯT Lý Quang Trung, Giám đốc TFS; Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Nguyên Phó chủ nhiệm chính trị, Tổng Biên tập báo Biên phòng; Đại tá Trần Ngọc Thanh, Tổng Biên tập báo Biên phòng. Tổng đạo diễn: Phan Tô Hoài hãng phim TFS. Biên kịch: Đại úy, Nhà văn Phạm Vân Anh, phóng viên báo Biên phòng.

 
Phương Lan/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản