Kinh hoàng cảnh tắc nghẽn ở chợ Viềng

Đi chợ Viềng để “mua may” đầu năm, nhưng không ít người đến chợ Viềng ngày 8 tháng Giêng năm nay lại gặp “rủi”, phải chịu cảnh mệt mỏi bơ phờ bởi tình trạng tắc nghẽn kinh hoàng.

“Thoát chết!”, “sống rồi!”... là những câu nói vui của những người vừa “thoát” được ra khỏi điểm tắc nghẽn đến nghẹt thở ở chợ Viềng, trong khoảng thời gian từ 21 giờ ngày mùng 7 cho đến khoảng 2-3 giờ sáng ngày mùng 8 tháng Giêng (26/2). 

Khoảng 17 giờ, đường đi vào phủ Vân Cát đã chật cứng người đi chợ Viềng và đi lễ đền.


Gần 1 tiếng đồng hồ trên chiếc cầu Ba Toa dòng người đã không thể di chuyển một bước.


Tình trạng tắc nghẽn kinh hoàng này không diễn ra trong khu vực họp chợ chính, mà từ các ngả đường dẫn vào chợ Viềng, gồm đường từ thị trấn Gôi đi vào, và đường từ phủ Vân Cát (thuộc xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) đi ra. 

Đoạn đường từ chợ Viềng chạy ra hướng đường 10 (hướng ra thị trấn Gôi), tình trạng tắc nghẽn đến nghẹt thở diễn ra từ khoảng 21 giờ đêm, đường bắt đầu ách tắc, xe máy, người đi bộ chen chúc. Nhiều người men theo mép đường, sát với bờ ruộng để đi, không ít người đã bị trượt ngã, bùn đất dính đầy người. 

Đến đoạn cầu Ba Toa, tình trạng tắc nghẽn càng xảy ra nghiêm trọng, người và xe chen nhau chật cứng, đến mức ngay cả người đi bộ cũng gần như không thể di chuyển, đứng nguyên tại chỗ. Trong khi đó, không ít du khách thót tim khi thấy mọi người chen chúc chật cứng trên chiếc cầu, mà ngay bên cạnh thành cầu lại có tấm biển báo lưu ý “cầu yếu”.

Khổ nhất là những gia đình mang theo con nhỏ, nhiều cháu bé dù được bố mẹ bế, nhưng do bị chèn ép khó chịu, lại sợ hãi vì quá đông người mà phát khóc, trong khi những ông bố, bà mẹ cũng bơ phờ vì vừa chen, vừa phải đảm bảo an toàn cho con. 

0 giờ 30 phút sáng 26/2 (mồng 8 tháng Giêng âm lịch) lượng người đổ về chợ Viềng ngày càng đông.


Công an bất lực trước cảnh ùn tắc.


Phờ phạc đứng chôn chân trong biển người kẹt cứng, chị Nguyễn Thị Dung, ở Thái Bình cho biết, chị cho con gái đi chợ Viềng cùng, những mong là để con được vui xuân, nào ngờ lại bị mắc kẹt ở đây. “Tôi sợ quá rồi, may thì chưa mua được, mà rủi thì đã đến rồi. Lần sau tôi cạch, không dám đi chợ Viềng nữa”, chị Dung mệt mỏi nói.

Không chỉ đoạn đường dẫn ra đường 10 bị ách tắc, mà con đường từ đầu chợ Viềng dẫn vào khu phủ Vân Cát cũng diễn ra tình trạng ách tắc khủng khiếp. Người đi từ ngoài vào lễ phủ, người từ trong phủ ra chợ Viềng, dòng người ùn ùn, tấp nấp đi lại như mắc cửi, người đi bộ đã nhiều, nhưng người đi xe máy cũng lắm, dẫn đến việc tắc nghẽn giao thông. 

Cũng bị kẹt cứng trong đoàn người đến 3 tiếng đồng hồ mới thoát ra được, phóng viên báo Tin Tức đã quan sát và nhận thấy, nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn kinh hoàng này xuất phát từ sự thiếu ý thức của một số người khi tham gia giao thông. 

Mặc dù con đường lưu thông rộng khoảng 4-5m, vốn dĩ lưu thông tương đối thuận tiện, tuy nhiên, nhiều người vì muốn đi nhanh, nên đã cố tình lấn sang phần đường dành cho xe đi ngược chiều, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông theo kiểu “hai con dê cùng qua một chiếc cầu”, cả hai hướng đều không bên nào di chuyển được. 

Nhiều thanh niên do quá mệt mỏi, không chịu nổi cảnh tắc không lối thoát, đã cởi giầy, cởi tất chấp nhận “lội ruộng” để thoát ra khỏi khu vực này. Sau khi tình trạng ách tắc diễn ra khá lâu, nhưng chỉ thấy có duy nhất một cán bộ công an có mặt làm nhiệm vụ phân luồng. 

Nhiều người không đủ kiên nhẫn đi men theo bờ ruộng....... không thể tránh được trượt ngã


Mệt mỏi, phờ phạc, thậm chí đến lời nói cũng bị hụt hơi vì mất tiếng, nhưng tình trạng ách tắc cũng hầu như không chuyển biến, đồng chí công an chỉ còn biết lắc đầu, ngán ngẩm mà than: “Ý thức của người tham gia giao thông quá kém, không thể làm gì được nếu cứ như thế này thì không biết đến bao giờ mới hết tắc nghẽn đây...”. 

Anh Vũ Văn Hùng, người dân xã Trung Thành cùng con nhỏ đi chợ Viềng, nhưng rồi đến khi anh muốn về nhà thì không thể. “Đi vòng đường trong cũng tắc, vòng ra ngoài cũng tắc, hai bố con tôi đã vòng đi vòng lại đến 4 lần rồi mà chưa về đến nhà. Cuối cùng, anh Hùng đành bế cậu con trai đang ngủ, ngồi bên bờ ruộng chờ đến khi về được nhà mình. 

Chờ mãi đến ngày họp chợ, mong chạy vài cuốc xe đầu năm cho may mắn, nhưng nhiều lái xe ôm đêm nay rất nhàn rỗi, dựng xe ngồi chơi, khách muốn đi cũng lắc đầu, vì “dù muốn cũng không thể đi được, đường tắc kinh quá”, một lái xe ôm cho biết.

Có người ngán ngẩm tắt máy nhẫn nhịn ngồi chờ.


Theo giải thích của những người dân ở đây, lượng khách đến chợ Viềng ngày càng đông là vì đầu năm, nhiều du khách kết hợp đi lễ phủ cầu tài lộc, cầu may mắn với việc đi du xuân chợ Viềng để mua may bán rủi. Thêm vào đó, do thuận đường từ bên Ninh Bình sang, nên nhiều du khách sau khi đi chùa Bái Đính, trên đường về Hà Nội ghé luôn Phủ Dầy cầu tài, đi chợ Viềng du xuân, nên lượng khách ngày càng đông hơn. 

Nhiều du khách sau khi chịu cảnh chen chúc, ngộp thở ấy đã rất mệt mỏi và sợ hãi, chỉ cầu mong sao cho nhanh chóng thoát khỏi khu vực này để về nhà. “Tôi chỉ mong nhanh chóng thoát khỏi đây, về nhà thôi, chứ chẳng còn tâm trạng mà mua bán gì nữa”, anh Nguyễn Văn Việt, một du khách đến từ Hà Nội mệt mỏi cho biết. 

Trong lúc chen chúc, tôi cũng đã nghe có cậu thanh niên nói với bạn “lần sau thề không đi chợ Viềng nữa, chả được cái gì, chỉ thấy chen chúc đến vã cả mồ hôi”. 


Bài: Phương Lan - Ảnh: Lê Phú'Mua may, bán rủi' ở chợ Viềng
'Mua may, bán rủi' ở chợ Viềng

Hàng ngàn lượt người đã kéo về chợ Viềng (Vụ Bản, Nam Định) để “mua may, bán rủi” trong phiên chợ duy nhất của năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN