Hàng ngàn cuốn sách hay đến với học sinh vùng sâu, vùng xa

Sau hơn 2 năm triển khai (từ tháng 10/2016 đến nay), Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học đã tiếp cận được 795 trường tiểu học thuộc 41 huyện, góp phần nâng cao văn hóa đọc cho các em học sinh tiểu học vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc.

Ngày 13/12, cô Hoàng Thị Thu Hiền, Trưởng Ban Dự án Sách hay cho biết, quan điểm của các thành viên trong Dự án là đưa đến cho các em học sinh những cuốn sách các em cần, yêu thích, thiết thực chứ không phải là những loại sách dự án có. Cụ thể, vừa qua có những nhà hảo tâm đã gửi tặng hàng nghìn cuốn sách hay nhưng ban tổ chức cũng từ chối vì sách không phù hợp với độ tuổi của các em học sinh tiểu học. Việc lựa chọn sách cho các em học sinh đòi hỏi phải có tâm và tình cảm của người chọn sách. Trước khi trao sách cho các em, ban tổ chức cũng làm các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến của các em học sinh để biết nhu cầu của các em học sinh đang cần loại sách nào...

Chú thích ảnh
Dự án Sách hay mang những cuốn sách các em học sinh tiểu học cần.

Tính đến nay tổng số lượng sách và tạp chí trao cho các thư viện trường học đạt 228.730 cuốn, với trị giá hơn 4,7 tỷ đồng, qua đó chuyển tải thông điệp nâng cao văn hóa đọc đến hàng trăm bạn đọc yêu thích đọc sách ở các huyện như: Đồng Văn (tỉnh Hà Giang); Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị); Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh); Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng)…

Theo cô Thu Hiền, để các em học sinh tiểu học yêu thích cuốn sách trước tiên phải là sách đẹp, mới, đúng độ tuổi, phù hợp với các em từ nội dung cho đến hình thức. Bên cạnh đó, cũng có những quyển sách dày hơn, dành cho các bậc phụ huynh, thầy cô cùng đọc, đồng thời phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của các em. Tiếp theo, sách được tuyển chọn bao gồm các nội dung như: Sách dạy kỹ năng sống, sách dạy những thói quen hàng ngày, tìm hiểu về thế giới xung quanh, tình yêu thương, san sẻ…

Ngoài việc, trao tặng sách cho mỗi trường (khoảng 142 cuốn sách với 100 cuốn tạp chí), Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học còn tổ chức các buổi giao lưu sách, giới thiệu sách một cách sinh động, vui nhộn, giàu tính nhân văn. Hoạt động này không chỉ giúp cho các em yêu thích sách ngay từ cái nhìn đầu tiên mà còn giúp cho thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cần đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong quá trình xây dựng nền tảng văn hóa đọc cho học sinh.

Đánh giá cao ý nghĩa của Dự án Sách hay, ông Lê Hoàng, Giám đốc Công ty Đường sách TP Hồ Chí Minh cho biết, Dự án Sách hay cho học sinh tiểu học cả nước là việc làm thiết thực, góp phần cải thiện, nâng cao văn hóa đọc của người Việt Nam. Ngoài ra, việc mang sách đến với những trẻ em, học sinh ở nhiều vùng xa xôi của Tổ quốc càng có ý nghĩa hơn khi giúp các em tạo một thói quen tốt là thói quen đọc sách của trẻ em ở những nơi này.

Trong năm 2019, Dự án sách hay sẽ triển khai các hoạt động trao tặng sách tại các trường học ở Cà Mau và các tỉnh thành khác trong cả nước, mục tiêu sắp tới là học sinh tiểu học các tỉnh, thành phố trên cả nước có thể được đọc từ 30 – 40 đầu sách hay ngoài sách giáo khoa mỗi năm.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tin khác
  • Giới thiệu sách viết về Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam

    Giới thiệu sách viết về Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam

    20:34 ngày 20/09/2019

    Nhân kỷ niệm 28 năm ngày Quốc tế Hòa bình (21/9/1981 – 21/9/2019), ngày 20/9, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh cùng Tổ chức Cựu chiến binh vì hòa bình của Mỹ (VFP) tại Việt Nam tổ chức giới thiệu cuốn sách có tựa đề "Waging peace in Việt Nam" (Làn sóng hòa bình ở Việt Nam) và triển lãm ảnh chuyên đề "Làn sóng phản đối chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam".

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản