Nhiều hộ dân bức xúc trước vi phạm trật tự đô thị tại chợ Nam Thành

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh, buôn bán tại khu vực chợ Nam Thành (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã giúp mở rộng giao thương hàng hóa, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Chú thích ảnh
Người dân sử dụng vỉa hè làm nơi tập kết, bày bán hàng hóa. 

Tuy nhiên, hoạt động bốc xếp hàng hóa vào mỗi đêm của một số hộ dân xung quanh khu vực chợ đã gây ra nhiều khó khăn trong việc giữ gìn trật tự đô thị, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương chưa tìm được hướng giải quyết, gây bức xúc trong dư luận.

Chợ Nam Thành là chợ loại 3 thuộc địa bàn phường Nam Thành đã được đưa vào hoạt động nhiều năm nay, góp phần đáp ứng nhu cầu mua bán những mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, tình trạng xe tải ra vào khu vực xung quanh chợ thuộc các phố Yết Kiêu, Bạch Đằng (phường Nam Thành) để bốc xếp hàng hóa (chủ yếu là các mặt hàng hoa quả, rau, củ...) khiến người dân bức xúc. Việc nhiều người lấn chiếm, sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi bốc dỡ hàng hóa trong suốt một thời gian dài đã gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường xung quanh. Nhất là vào mỗi đêm, nhiều xe tải tập kết tại khu vực đã gây ồn ào, ảnh hưởng đến trật tự đô thị.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (phố Yết Kiêu, phường Nam Thành) bức xúc, suốt đêm từ 11 giờ cho đến sáng, ở đây có các loại xe lớn nhỏ, xe tự chế vận chuyển bốc xếp rất ồn ào. Mẹ anh năm nay ngoài 80 tuổi; con còn nhỏ. Vợ chồng anh đi làm suốt ngày nên tối về rất cần giấc ngủ bình yên. Sau khi bốc xếp xong, sáng ra họ để lại một chiến trường rác thải. Nhiều người vô ý thức còn vào tận cửa của nhà dân để đi vệ sinh. Anh và nhiều hộ dân trong phố Yết Kiêu đã nhiều lần gửi đơn phản ánh, gặp trực tiếp Ban quản lý chợ để trao đổi về vấn đề này. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn diễn ra. Nhiều hộ dân trong phố Yết Kiêu mong các cấp chính quyền xem xét giải quyết, trả lại không gian sống bình yên cho khu phố.

Việc người dân nhiều lần phản ánh ý kiến đến các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đã được ghi nhận. Tuy nhiên đến nay, tình trạng tập kết xe bốc xếp hàng hóa hàng đêm tại khu vực chợ Nam Thành vẫn tái diễn. Ông Vương Anh Trung, Bí thư Chi bộ phố Yết Kiêu cho biết, tại một số cuộc họp Chi bộ đã có đảng viên phản ánh về tình trạng của chợ này. Chi bộ đã phản ánh với Ban quản lý chợ và Đảng ủy, UBND phường nhưng việc khắc phục vẫn chưa hiệu quả. 

Theo Trung tá Phạm Văn Hải, Trưởng Công an phường Nam Thành, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến những hộ dân sống ở xung quanh khu vực chợ như việc đi lại, vệ sinh môi trường không đảm bảo... Các gia đình trong khu vực đã nhiều lần phản ánh đến đường dây nóng của Công an phường Nam Thành. Đơn vị cũng nhiều lần ra quân để chấn chỉnh an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Thực tế, chợ nằm trong khu dân cư, rất khó để giải quyết triệt để về trật tự đô thị.

Chú thích ảnh
Người dân sử dụng vỉa hè làm nơi tập kết, bày bán hàng hóa. 

Về vấn đề này, ông Phạm Đức Thế, Chủ tịch UBND phường Nam Thành khẳng định, thời gian qua, tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường diễn ra tại khu vực chợ Nam Thành thuộc 2 tổ dân phố Yết Kiêu và Bạch Đằng tương đối phức tạp. Nguyên nhân là do cơ chế thị trường ngày càng phát triển, từ một chợ dân sinh phục vụ cho nhân dân của 2 tổ dân phố cũng như các phố lân cận, chợ Nam Thành phát triển dần lên, kéo theo số lượng xe lấy hàng, chở hàng nhiều lên. Ông Phạm Đức Thế thừa nhận, để xảy ra tình trạng trên là do công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, thiếu quyết liệt. Thời gian tới, UBND phường sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các tiểu thương chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh môi trường cũng như an toàn giao thông tại khu vực này.

Trước thực trạng trên, ông Vũ Hoài Chương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình nêu rõ, quan điểm UBND thành phố là luôn tạo điều kiện cho hộ dân kinh doanh nhưng việc kinh doanh phải đảm bảo quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ cũng như quy chế quản lý đô thị. Để thực hiện nội dung này, UBND thành phố Ninh Bình đã chỉ đạo UBND phường Nam Thành tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý trật tự đô thị, trước mắt tập trung tuyên truyền các hộ gia đình kinh doanh để không làm ảnh hưởng đến giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. UBDN thành phố cũng chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tăng cường quản lý Nhà nước đối với công tác trật tự đô thị. Thời gian tới, UBND thành phố trình cấp có thẩm quyền hoàn thiện các khung pháp lý để dần đưa các điểm kinh doanh tại phường Nam Thành cũng như trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp, xây dựng phố văn hóa, văn minh, đường văn minh đô thị.

Trong khi chính quyền cơ sở và UBND thành phố Ninh Bình vẫn đang loay hoay tìm giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự đô thị thì người dân 2 phố Bạch Đằng, Yết Kiêu vẫn đang phải chịu những hệ lụy từ việc vi phạm của các hộ kinh doanh tại khu vực xung quanh chợ Nam Thành.

Bài và ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Sau phản ánh của báo Tin tức, trật tự đô thị tại phố Vĩnh Hồ đã được chấn chỉnh
Sau phản ánh của báo Tin tức, trật tự đô thị tại phố Vĩnh Hồ đã được chấn chỉnh

Sau bài viết: "Hà Nội: 'Hô biến' khu tập thể dục ngoài trời thành nơi kinh doanh, buôn bán" đăng trên báo Tin tức ngày 15/3, UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa, Hà Nội) đã ra quân, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, chấn chỉnh lại trật tự đô thị tại phố Vĩnh Hồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN