09:10 24/09/2020

Tỷ phú nước đóng chai soán ngôi Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

Nhà sáng lập thương hiệu nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan đã soán ngôi tỉ phú Jack Ma của Alibaba để trở thành người giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ hai châu Á.

Chú thích ảnh
Ông Zhong Shanshan's (ảnh phải) nắm giữ khối tài sản nhiều hơn của Jack Ma (trái) 2 tỉ USD vào ngày 23/9/2020. Ảnh: Reuters 

Trang Bloomberg cho hay tỉ phú kinh doanh vaccine và nước đóng chai Zhong Shanshan đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản vượt qua ông chủ của Alibaba, Jack Ma. Theo Chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Zhong Shanshan đạt 58,7 tỉ USD vào ngày 23/9, nhiều hơn Jack Ma 2 tỉ USD.

Ông Zhong hiện là người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau tỉ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ, và là người giàu thứ 17 trên toàn thế giới.

Sinh năm 1954 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, ông Zhong lớn lên trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976). Theo truyền thông Trung Quốc, ông bỏ học tiểu học và đi lao động tự do. Tuổi nhỏ, ông đã phải chật vật mưu sinh qua hết thành phố này tới thành phố khác.

Sau khi Cách mạng Văn hóa kết thúc, ông Zhong mới thi vào đại học và làm phóng viên kinh tế tại Nhật báo Chiết Giang. Tới năm 1993, ông lấn sang lĩnh vực kinh doanh khi sáng lập công ty dược phẩm Yang Sheng Tang. 3 năm sau, Nongfu Spring - công ty con của Yang Sheng Tang - được thành lập, với lĩnh vực chính là sản xuất nước uống đóng chai.

Zhong Shanshan được mệnh danh là “con sói đơn độc” bởi ông luôn tránh tham gia các nhóm kinh doanh và chính trị. Tài sản của ông đã tăng vọt tới gần 52 tỉ USD trong năm 2020, nhiều hơn bất kỳ người nào khác trên thế giới, ngoại trừ Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla. Tuy nhiên cả hai siêu tỉ phú này đều bị sụt giảm tài sản nghiêm trọng hôm 23/9 sau khi các cổ phiếu công nghệ lao dốc và cổ phiếu của Tesla cũng bổ nhào sau sự kiện “Ngày Pin” diễn ra không được như mong đợi. Bloomberg cho biết tài sản của ông Musk đã giảm gần 10 tỉ USD chỉ trong một ngày.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty nước đóng chai Nongfu Spring – công ty được các nhà đầu tư ngành bán lẻ yêu thích nhất tại Hong Kong - đã đẩy ông Zhong Shanshan lên Top 3 người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng 9 này.

Chú thích ảnh
Ông Zhong Shanshan được xem là hiện tượng lạ trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc, bởi phần lớn thành viên làm giàu từ lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, sự kiện công ty sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise niêm yết trên sàn chứng khoán cũng đã đẩy giá trị tài sản ròng của ông Zhong lên 20 tỉ USD vào đầu tháng 8/2020.

Ông Zhong hiện đã dẫn đầu bảng xếp hạng người giàu nhất Trung Quốc, một danh sách được thống trị bởi một loạt doanh nhân kiếm được tài sản khổng lồ từ các công ty công nghệ.

“Người ta thường nghĩ rằng người giàu nhất tại Trung Quốc xuất thân từ lĩnh vực công nghệ”, Rupert Hoogewerf, Chủ tịch công ty nghiên cứu tài sản Hurun Report, nói. “Zhong Shanshan là một trong số ít doanh nhân tại Trung Quốc không chỉ gây dựng một công ty trị giá 10 tỷ USD, mà còn là 2 công ty như vậy”.

“Ai có thể nghĩ rằng một người bán nước uống đóng chai, trong thời đại công nghệ trước tác động của dịch Covid-19, lại có thể vượt Jack Ma và Pony Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc?”, ông Hoogewerf nói thêm.

Mặc dù ông Zhong đã vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, ông trùm công nghệ vẫn có thể sớm giành lại vị trí hàng đầu mà ông nắm giữ trong gần 6 năm qua. Sự kiện IPO của tập đoàn Ant, Mỹ vào tháng tới được dự báo sẽ mở rộng khối tài sản khổng lồ của Jack Ma khi cổ phần mà ông nắm giữ có thể trị giá 28 tỉ USD nếu Ant được định giá 250 tỉ USD.

Thu Hằng/Báo Tin tức