Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023

Sáng 5/3, tại Trường Đại học Cần Thơ, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023.

Chú thích ảnh
Đại diện Vụ Giáo dục đại học lưu ý cho các học sinh, phụ huynh về kỳ thi THPT, xét tuyển nguyện vọng đại học, cao đẳng.

Thông tin đến học sinh, phụ huynh những lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Kỳ thi cơ bản giữ ổn định (tổ chức thi 5 môn, bài thi gồm trắc nghiệm và tự luận; kỳ thi tổ chức vào ngày 28 - 29/6). Nội dung thi vẫn bám sát kiến thức bậc học Trung học Phổ thông, tập trung chính vào kiến thức lớp 12. Đề thi đảm bảo phân loại chất lượng học sinh để xét tốt nghiệp, xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Đối với đề án tuyển sinh năm 2023, theo quy định, tất cả các trường đại học phải công bố tuyển sinh trên trang web của trường để thí sinh tham khảo, xem xét, đăng ký xét tuyển. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2023 các trường đại học, cao đẳng cũng phải ban hành quy chế tuyển sinh riêng.

Năm 2023, ngoài quy chế tuyển sinh trong đề án, các thí sinh nên xem tham khảo cả quy chế của trường để đảm bảo các yếu tố quy định. Các thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng, đăng ký nhiều ngành vào một trường hoặc đăng ký một ngành vào nhiều trường. Tuy nhiên, sau khi xét tuyển, trong tất cả các nguyện vọng đã đăng ký vào các trường theo tất cả các phương thức, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng.

Chú thích ảnh
Các học sinh trao đổi thông tin lựa chọn về các ngành nghề, trường học.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý hai vấn đề: Đối với ngành liên quan đến sức khỏe, giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định đảm bảo chất lượng đầu vào, các ngành đào tạo khác thì cơ sở đào tạo quy định. Vì vậy, học sinh có nhu cầu đăng ký vào ngành giáo viên và sức khỏe lưu ý để đảm bảo đủ điều kiện vào trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trong đăng ký xét tuyển nguyện vọng, thay vì đăng ký nhiều nội dung, các thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào các ngành đào tạo. Hệ thống sẽ thay các thí sinh kết hợp các thông tin, số liệu xét tuyển. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn đến các Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình xét tuyển, có một số cơ sở đào tạo, yêu cầu ngoài đăng ký xét tuyển trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường. Sau khi có kết quả xét tuyển xong, thí sinh xác nhận nhập học trên hệ thống.

Chú thích ảnh
Giảng viên Trường Đại học Bách khoa - Đại học quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu về nghề học cho học sinh.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia tư vấn từ các trường đại học lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, Vĩnh Long chia sẻ thông tin về phương án tuyển sinh, các ngành đào tạo và cơ hội nghề nghiệp để thí sinh định hướng, chọn lối đi sau tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Thành phần ban tư vấn còn có đại diện trường quân đội, sẽ giải đáp mọi thắc mắc về tuyển sinh vào các trường quân đội.

Đây là ngày hội tư vấn tuyển sinh có quy mô lớn nhất dành cho học sinh các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với 136 gian tư vấn của 79 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học… Ngày hội diễn ra với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, là cầu nối trao đổi thông tin thiết thực, hiệu quả, đồng thời giúp thí sinh được định hướng chọn trường phù hợp với năng lực bản thân.

Tin, ảnh: Thu Hiền (TTXVN)
Chi tiết thời gian xét tuyển đại học 2023
Chi tiết thời gian xét tuyển đại học 2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra dự kiến về thời gian xét tuyển đại học 2023. Theo đó, thời gian xét tuyển năm nay sớm hơn so với năm ngoái do kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra sớm hơn 1 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN