09:13 16/09/2020

Trung Quốc tiếp tục không có ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Ngày 16/9, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho biết không có trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng cũng như không có trường hợp tử vong nào do dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc trong ngày 15/9.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho học sinh tại trường học ở Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ủy ban trên, trong ngày 15/9, Trung Quốc có 12 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh, trong đó Tứ Xuyên có 4 ca, Thượng Hải và Phúc Kiến mỗi nơi tiếp nhận 2 trường hợp, các tỉnh Chiết Giang, Quảng Đông, Vân Nam và Thiểm Tây mỗi tỉnh tiếp nhận 1 trường hợp. Tính đến cuối ngày 15/9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 2.665 ca mắc COVID-19 nhập cảnh.

Cũng trong ngày 15/9, có thêm 19 bệnh nhân COVID-19 được ra viện sau khi hồi phục, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi tại Trung Quốc lên  80,437 người trong tổng số 85.214 ca mắc; còn 143 trường hợp đang phải điều trị và 4.634 ca đã tử vong. 

* Cùng ngày, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đã ghi nhận 113 trường hợp mắc mới COVID-19, tăng nhẹ so với 106 ca ghi nhận ngày trước đó, và đây là ngày thứ 14 ngày liên tiếp nước này ghi nhận số ca mắc mới dưới ngưỡng 200 ca. Trong số ca mắc mới có 105 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên 22.504 trường hợp. Các cơ quan y tế Hàn Quốc đang nỗ lực đưa số ca nhiễm mới xuống mức dưới 100 ca.

Tuy nhiên, giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại tình trạng nhiều ca mắc không truy vết được nguồn lây nhiễm và sự bùng phát ổ dịch mới. Trong 2 tuần qua, số ca không xác định được nguồn lây chiếm tới 25% trong tổng số ca mắc mới. 

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã quyết định cho học sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Seoul và khu vực lân cận trở lại trường từ ngày 21/9.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một chợ ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục nước này sẽ hạn chế tối đa số lượng học sinh tới trường đến ngày 11/10 trên toàn quốc. Theo đó, tất cả trường mẫu giáo, trường cấp I và cấp II sẽ chỉ được phép cho một phần ba số học sinh tới trường. Các trường cấp III được cho hai phần ba số học sinh tới lớp.

Một quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch COVID-19 để quyết định có tiếp tục hạn chế số lượng học sinh tới lớp sau ngày 11/10 hay không.

Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng các lớp học từ xa cũng như lớp học tại trường, Bộ Giáo dục Hàn Quốc quy định việc kiểm tra sức khỏe và điểm danh học sinh tất cả các tiết học trực tuyến của trường học các cấp. Theo đó, giáo viên sẽ điểm danh và kiểm tra tình trạng sức khỏe của học sinh thông qua mạng xã hội (SNS) hoặc chương trình truyền hình trực tuyến theo thời gian thực, đồng thời trao đổi với học sinh về nội dung của tiết học hôm đó.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch tăng dần tỷ lệ các lớp học từ xa theo phương thức để giáo viên và học sinh trao đổi, phản hồi theo thời gian thực với tần suất mỗi tuần một lần. Trong trường hợp phải tổ chức các lớp học từ xa trong suốt một tuần, giáo viên phải trao đổi với học sinh và phụ huynh thông qua điện thoại hoặc mạng xã hội ít nhất mỗi tuần một lần. Cơ quan giáo dục cũng nhất trí sẽ tiến hành khảo sát về các lớp học trực tuyến đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh để tiếp tục tìm phương án cải thiện chất lượng giảng dạy.

* Trong khi đó, toàn bộ các thành viên trong nội các Cộng hòa Ireland ngày 15/9 đã thực hiện tự cách ly trong thời gian ngắn sau khi Bộ trưởng Y tế nước này Stephen Donnelly có các triệu chứng nghi mắc COVID-19. Bộ trưởng Donnelly ngay lập tức được xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của Bộ Y tế Ireland cho biết kết quả xét nghiệm có được sau 4 giờ đồng hồ cho thấy Bộ trưởng Donnelly không mắc COVID-19. Hạ viện Ireland đã ngừng tất cả các cuộc họp trong khi các thành viên nội các hạn chế đi lại vào tối 15/9. Phó Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho hay toàn bộ nội các và các nghị sĩ sẽ làm việc trở lại bình thường vào ngày 16/9.

Thanh Hương - Mạnh Hùng (TTXVN)