06:12 19/06/2021

TP Hồ Chí Minh có hai bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhi mắc COVID-19

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện số ca mắc tại thành phố đã lên đến hơn 1.000 người, ngành y tế đã chuyển đổi công năng một số bệnh viện để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19, trong đó có 2 bệnh viện chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhi mắc COVID-19.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Sở đã phân công cho Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhi mắc COVID-19 với quy mô lên khoảng 140 giường, trong đó có 30 giường hồi sức.

Chú thích ảnh
Khu điều trị COVID tại một góc khuôn viên
riêng trong Bệnh viện Nhi đồng 2 đang được phun xịt khử khuẩn sẵn sàng đón bệnh nhi mắc COVID-19. 

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, ngay lập tức bệnh viện đã triển khai ngay khu điều trị COVID-19 tại một góc khuôn viên riêng. Các hoạt động khám chữa bệnh đối với bệnh nhi khác vẫn diễn ra bình thường, có cổng ra vào riêng (không đi chung với khu điều trị COVID).

“Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em” có qui mô 60 giường bệnh với 10 giường hồi sức, đầy đủ các phương tiện hiện đại, buồng bệnh thông thoáng. Khu điều trị này tách biệt hẳn với các khu khác, rào chắn, lối đi riêng và cổng ra vào riêng.

Chú thích ảnh
Khu điều trị này tách biệt hẳn với các khu khác, rào chắn, lối đi riêng và cổng ra vào riêng. 

Theo đó, “Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em” có trưởng đơn vị, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đủ để đảm bảo phục vụ tốt cho bệnh nhi, chia làm 3 tổ thay nhau làm nhiệm vụ. Mỗi tổ làm việc xuyên suốt 1 tuần, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đầy đủ theo qui định trước khi về nhà.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, bệnh viện còn bố trí khu ăn, ở và sinh hoạt cho nhân viên đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian làm việc tại đây. Ngoài ra, bệnh viện cũng bố trí phục vụ các nhu cầu khác của bệnh nhi và thân nhân tại đây nhưng đảm bảo trong nội khu và tuyệt đối không lây nhiễm cho các khu vực xung quanh.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đối với các trường hợp bệnh nhi ở khu cách ly tập trung có bệnh lý cần nhập viện điều trị, các khu cách ly tập trung phải chuyển bệnh nhi về các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn.

Đối với trẻ lớn có thể tự lập thì cách ly một mình, trường hợp bệnh nhi cần người nhà theo cùng (mỗi bệnh nhi chỉ được 1 người thân chăm sóc), bệnh viện phải tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV2... Tất cả nội dung tư vấn phải được người nhà chấp thuận và thể hiện bằng văn bản, người nhà phải được thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi vào khu cách ly chăm sóc trẻ.

Trong trường hợp bệnh nhi và người thân (bố hoặc mẹ) đều mắc COVID-19, tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhi và người thân mà bệnh viện, khu cách ly tập trung chuyển người bệnh đến các bệnh viện được phân công phù hợp với tình trạng của trẻ em hay người lớn. Nếu cả hai (bệnh nhi và thân nhân) được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 thì bệnh viện phải hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về phác đồ điều trị đối với người mắc COVID-19 là người lớn (thân nhân bệnh nhi).

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức