Indonesia sa thải hai 'cốp' Bộ Giao thông sau vụ rơi máy bay

Ngày 6/1, Bộ Giao thông Indonesia cho biết trong quá trình điều tra vụ máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia rơi trên biển Java của Indonesia hôm 28/12/2014 vừa qua, Bộ trên đã phát hiện chuyến bay QZ8501 không được cấp phép bay từ Surabaya (Indonesia) sang Singapore vào ngày xảy ra tai nạn. Ngay lập tức, Bộ Giao thông Indonesia đã có biện pháp xử lý những người liên quan.


Lực lượng cứu hộ Indonesia chuyển thi thể nạn nhân máy bay QZ8501 từ Biển Java về Pangkalan Bun. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Theo quyết định mới nhất, 2 quan chức cấp Bộ và 5 nhân viên của sân bay Surabaya đã bị đình chỉ công tác vì đã để chuyến bay này cất cánh trái phép. Những người khác đang bị điều tra. Tất cả các chuyến bay của AirAsia trên hành trình này trước mắt cũng đã bị hủy.

Liên quan đến chiến dịch tìm kiếm, phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia Bambang Soelistyo cho biết việc tìm hộp đen của chiếc máy bay AirAsia QZ8501 đang gặp nhiều khó khăn và chưa mang lại kết quả. Đến hôm nay, hệ thống định vị hộp đen bằng siêu âm của 5 tàu tham gia tìm kiếm vẫn chưa bắt được tín hiệu nào. Ông Soelistyo cho biết các thiết bị của Indonesia và quốc tế hỗ trợ rất hiện đại, tuy nhiên, việc tìm kiếm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời tiết, các tàu di chuyển trong khu vực xung quanh, địa hình đáy biển phức tạp và nhiều sóng ngầm…

Sáng sớm 7/1, ít nhất hai thợ lặn đã xuống biển, tận dụng thời tiết thuận lợi để tìm hai vật thể lớn nghi là thân chiếc máy bay xấu số. Hai vật thể này vừa được tàu USS Fort Worth của Hải quân Mỹ mới phát hiện hôm 6/1, có chiều dài 28m, ở gần eo biển Karimata ở ngoài khơi Indonesia. Điều phối viên chiến dịch tìm kiếm cứu hộ Indonesia Tatang Zainudin cho biết các đội cứu hộ được trang bị thiết bị điều khiển từ xa để chụp hình các vật thể này.

Tính đến thời điểm này, đã phát hiện tổng cộng 7 vật thể nghi là của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501. Tuy nhiên, các dòng hải lưu mạnh, cộng với phù sa và bùn đất đang ngăn cản các nỗ lực của thợ lặn.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, hãng hàng không AirAsia đã đề nghị bồi thường ban đầu 84.900 RM (tương đương 24.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ rơi máy bay trên. Một quan chức AirAsia cho biết hãng đã có cuộc thảo luận riêng với các gia đình và thông báo về việc đền bù tài chính.

Khoản tiền đền bù ban đầu này nhằm hỗ trợ cho những khó khăn tài chính của các gia đình trong thời gian tìm kiếm người thân. AirAsia nhấn mạnh việc đền bù không có nghĩa là hãng xác nhận tất cả các nạn nhân đã thiệt mạng.


TTXVN/Tin tức
Chưa tìm thấy hộp đen máy bay AirAsia
Chưa tìm thấy hộp đen máy bay AirAsia

Lực lượng cứu hộ cùng đội thợ lặn ngày 6/1 đã có điều kiện thuận lợi hơn trong chiến dịch tìm kiếm thi thể hành khách và mảnh vỡ máy bay của AirAsia nhờ thời tiết khá lên, song vẫn chưa thể tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay rơi xuống biển Java.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN