Thiếu động lực, thị trường chứng khoán giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Thị trường chứng khoán không tìm thấy động lực tăng khi thanh khoản tụt giảm mạnh, hai chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index có mức giảm khá mạnh khi kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2.

Chú thích ảnh
 Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường. Ảnh minh họa: TTXVN

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,73 điểm xuống 1.055,3 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 464 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 8.161 tỷ đồng, đây là mức thanh khoản rất thấp nếu so với những phiên giao dịch gần đây, còn so với hôm qua giảm khoảng  13%. Toàn sàn HOSE có tới 306 mã giảm giá, trong khi chỉ có 93 mã tăng giá và 69 mã đứng giá.

HNX-Index cũng giảm 2,41 điểm xuống 208,5 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 51,2 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 761,4 tỷ đồng. Toàn sàn có 116 mã giảm giá, 54 mã tăng giá và 56 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng nhẹ 0,09 điểm lên 77,34 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 31,67 triệu cổ phiếu, tương ứng hơn 318 tỷ đồng. Toàn sàn có 183 mã giảm giá, 109 mã tăng giá và 104 mã đứng giá.

Nếu như thời gian trước khi khối nội thận trọng, thoái lui thì khối ngoại sẽ là động lực nâng đỡ thị trường. Dù hôm nay khối ngoại đã trở lại mua ròng sau phiên bán ròng hôm qua, tuy nhiên mức mua ròng này là khá thấp và không có nhiều sức mạnh để nâng đỡ thị trường chung.

Cụ thể, khối ngoại mua ròng 27,85 tỷ đồng trên HOSE; 26,3 tỷ đồng trên HNX và 6,18 tỷ đồng trên UPCOM. Các mã được mua ròng mạnh nhất là HPG với giá trị gần 43 tỷ đồng, tiếp đến GEX được mua ròng hơn 28 tỷ đồng, VCB được mua ròng hơn 26,2 tỷ đồng.

Sắc đỏ lan rộng ra nhiều nhóm cổ phiếu, trong rổ VN30 có 20 mã giảm giá và chỉ có 6 mã tăng giá. Tại nhóm ngân hàng chỉ còn VCB và LPB tăng giá, BAB và VAB may mắn đứng ở tham chiếu. Tất cả 23 cổ phiếu ngân hàng còn lại ở chiều giảm giá; trong đó, EIB giảm kịch sàn. Sắc đỏ cũng bao phủ tại nhóm chứng khoán, bất động sản, dầu khí...

Như vậy, thị trường chứng khoán đã có 2 phiên giảm liên tiếp với mức khá lớn. Cùng đó, thanh khoản ngày càng suy yếu; trong khi động lực từ khối ngoại không còn nhiều.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), với những diễn biến khó khăn trên thị trường tín dụng, rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend (giai đoạn giá thị trường có xu hướng giá tăng) trở lại sớm, kịch bản tích cực mà SHS kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1.000 - 1.050 điểm để tích lũy.

Văn Giáp (TTXVN)
Chiều 9/2, các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm
Chiều 9/2, các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn giảm điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á chủ yếu giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 9/2 do triển vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN