Xung đột Hamas – Israel: ICRC kêu gọi chấm dứt đau thương mà dân thường đang gánh chịu

Một tháng sau khi xung đột Hamas - Israel bùng phát, ngày 7/11, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã kêu gọi chấm dứt những đau thương tột cùng mà dân thường, đặc biệt là trẻ em, đang phải gánh chịu. 

Chú thích ảnh
Người đàn ông bế một em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 19/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của ICRC nêu rõ: "Một tháng trôi qua, người dân ở Gaza và Israel buộc phải chịu đựng nỗi đau khổ và những mất mát to lớn. Tình trạng này cần phải chấm dứt". ICRC nhấn mạnh các đợt ném bom quy mô lớn đang phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp Gaza, đặt ra thách thức cho các thế hệ tương lai.

ICRC cũng nhấn mạnh tất cả các bên trong cuộc xung đột "phải tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế". Theo ICRC, cuộc bao vây quân sự ở Gaza đã tước đi lương thực, nước uống và thuốc men của người dân nơi đây, trong khi viện trợ thưa thớt, nhỏ giọt không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn. Tuyên bố của ICRC nhấn mạnh việc tiếp cận nhân đạo an toàn và bền vững trên khắp Gaza là rất cần thiết… các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khỏe, nước và điện phải được khôi phục ngay lập tức như một ưu tiên cấp thiết. ICRC cũng chỉ trích các cuộc tấn công vào lĩnh vực y tế, nhấn mạnh rằng "hình ảnh các bệnh viện và xe cứu thương bị hư hại là không thể chấp nhận được".

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 12/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Chủ tịch ICRC Mirjana Spoljaric đã bày tỏ nỗi bàng hoàng khi chứng kiến những đau khổ mà trẻ em phải chịu đựng. Bà nói: "Những đứa trẻ đã bị tách khỏi gia đình và bị bắt làm con tin. Tại Gaza, các bác sĩ phẫu thuật của ICRC điều trị cho những đứa trẻ mới biết đi với làn da bị bỏng trên diện rộng. Những hình ảnh thương đau, những đứa trẻ thiệt mạng và bị thương sẽ ám ảnh tất cả chúng ta. Đây là vấn đề đạo đức". Bà Spoljaric đồng thời kêu gọi Hamas ngay lập tức thả các con tin, đồng thời hối thúc lực lượng này và tất cả những người có ảnh hưởng cho phép nhân viên ICRC đến thăm các con tin.

Theo thống kê của Israel, 1.400 người đã thiệt mạng ở Israel, hầu hết là dân thường và khoảng 240 người bị bắt làm con tin kể từ khi bùng phát xung đột ngày 7/10. Trong khi đó, cơ quan y tế do Hamas điều hành cho biết số người thiệt mạng ở Gaza đã vượt quá 10.300 người, chủ yếu là dân thường.

Bích Liên (TTXVN)
Quân đội Israel bước vào giai đoạn mới trong xung đột với Hamas sau khi cắt đôi Gaza
Quân đội Israel bước vào giai đoạn mới trong xung đột với Hamas sau khi cắt đôi Gaza

Quân đội Israel đang bắt đầu giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại Hamas, nhắm vào mê cung đường hầm và cơ sở chỉ huy của lực lượng này ở phía Bắc Gaza trong một chiến dịch có thể mất nhiều tháng để hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN