Ukraine kêu gọi NATO trao cho nước này quy chế 'Đối tác cơ hội nâng cao'

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, trong cuộc họp báo ngày 1/11, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương, Dmytro Kuleba cho biết nước này đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trao cho nước này quy chế đối tác trong chương trình “Đối tác cơ hội nâng cao”.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Quốc hội Ukraine ở Kiev ngày 31/10/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phái đoàn NATO đã có chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine. Ngoài ra, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraine tại Kiev. Ông Kuleba nói: "Trong chuyến thăm, Ukraine đã đề nghị Liên minh Bắc Đại Tây Dương chuyển sang cấp độ hợp tác mới và trao cho Ukraine quy chế Đối tác cơ hội nâng cao”. Phó Thủ tướng Ukraine lưu ý rằng Gruzia, Thụy Điển, Phần Lan, Australia và Jordan đang tham gia chương trình này, theo đó mở rộng sự hợp tác trên thực tế với NATO.

Ông Kuleba cho biết thêm chương trình này đem lại quan hệ hợp tác nâng cao trong lĩnh vực tình báo, cũng như cơ hội để đại diện các nước đối tác nhận được vị trí trong liên minh.

NATO đã đưa ra chương trình Đối tác cơ hội nâng cao năm 2014. Mục đích của quan hệ đối tác này là cải thiện sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên NATO với các đối tác chủ chốt. Ukraine đã hủy bỏ quan điểm không liên kết sau khi thay đổi quyền lực năm 2014 và xác nhận ý định của nước này gia nhập NATO. Các quan chức NATO đã nhiều lần nói Ukraine cần thực hiện một loạt cải cách trước khi theo đuổi tư cách thành viên trong liên minh. Để giúp thực thi những cải cách này, Luật An ninh Quốc gia Ukraine thông qua năm ngoái, quy định kiểm soát dân sự rộng lớn hơn đối với an ninh quốc gia và quốc phòng của Ukraine. Nó cũng quy định quyền hạn của các cơ quan thực thi pháp luật minh bạch hơn.

Duy Trinh (TTXVN)
Nga chỉ trích NATO gây bất ổn tình hình Ukraine
Nga chỉ trích NATO gây bất ổn tình hình Ukraine

Những sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dành cho Ukraine gây bất ổn và khích động tình hình tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN