Ukraine cảnh báo thành phố miền Đông có thể trở thành 'Bakhmut thứ hai'

Thành phố Avdiivka hiện là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội nhất dọc theo chiến tuyến ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine ẩn nấp dưới một tòa nhà bốc cháy tại Avdiivka, Ukraine. Ảnh: AP

Theo hai hãng tin AFP và Reuters, giới chức Ukraine cho biết thành phố Avdiivka ở phía Đông có thể sớm trở thành "Bakhmut thứ hai" - thành phố nhỏ nơi các lực lượng Ukraine đã cầm cự chống lại quân đội Nga trong 8 tháng qua nhưng có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn.

Trận chiến giành Bakhmut tại trung tâm công nghiệp Donbas là một trong những trận ác liệt nhất trong cuộc chiến kéo dài gần 13 tháng tại Ukraine, được so sánh với chiến tranh chiến hào trong Thế chiến thứ nhất.

Chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine tuần trước cho biết các lực lượng của Moskva đang nỗ lực bao vây hoàn toàn Bakhmut.

Ngày 20/3, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự Tavria của Ukraine cho biết ông đồng ý với đánh giá của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Anh rằng Nga đang gây áp lực lên các tuyến tiếp tế cho Avdiivka, giống như họ đã làm xung quanh Bakhmut.

“Tôi đồng ý với các đồng nghiệp Anh rằng Avdiivka có thể sớm trở thành Bakhmut thứ hai”, phát ngôn viên Oleksiy Dmytrashkivskyi nói.

Các lực lượng Ukraine đã được bố trí ở Avdiivka từ lâu trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022, giữ vững tuyến đầu chống lại các lực lượng đòi độc lập nắm quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine.

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk - do Nga kiểm soát - 13km về phía Bắc. Trước khi xung đột nổ ra, nơi đây có dân số 30.000 người. Ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự địa phương do Kiev bổ nhiệm cho biết, sau hơn một năm chiến đấu, Avdiivka chỉ còn 2.300 cư dân, trong đó có 1.960 người sống nhờ vào viện trợ.

Một số người sống trong tầng hầm của các tòa nhà ở trung tâm thị trấn. Họ đã không có nước sinh hoạt, gas hoặc điện trong nhiều tháng.

Vị trí gần tiền tuyến đã khiến Avdiivka trở thành tâm điểm giao tranh trước chiến dịch quân sự của Nga năm ngoái. Tháng 6 năm ngoái, tại phía Bắc Avdiivka, lực lượng Nga đã cắt đứt một trong hai con đường tiếp cận chính và trấn giữ các vị trí ở phía Đông và Nam.

Trong những tháng gần đây, họ đã tiến lên giành lấy các thị trấn Vodiane và Opytne ở phía Tây Nam cũng như Krasnogorivka và Vesele ở phía Bắc, tạo ra thế gọng kìm để chiếm Avdiivka, nếu không thể chiếm được bằng một cuộc tấn công trực diện.

Chú thích ảnh
Thành phố Bakhmut. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông chủ công ty quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tấn công nhằm cắt đứt lực lượng Wagner khỏi các lực lượng chính của quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.

Trong báo cáo, ông Prigozhin cho biết Kiev đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công quy mô lớn đó vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

Trước đó, hôm 17/3, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng nhấn mạnh nỗ lực bám trụ thành trì Bakhmut. Ông cho hay việc Nga giành được Bakhmut có thể khiến các thành phố khác đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine dễ bị tấn công hơn.

“Nếu Bakhmut sụp đổ thì sau đó các thành phố khác cũng nối bước. Chúng ta phải chiến đấu ở Bakhmut chừng nào còn có thể”, ông Kuleba nhận định.

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, một số quan chức Mỹ và châu Âu lo ngại Ukraine đang sử dụng hàng nghìn quả pháo mỗi ngày trong cuộc giao tranh giành Bakhmut với tốc độ “không bền vững”. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến dịch mùa xuân đã được lên kế hoạch mà phương Tây hy vọng sẽ mang tính quyết định trong cuộc xung đột.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo AFP, Reuters)
Nga nêu tên 4 nước không được hoan nghênh làm trung gian hòa giải về Ukraine
Nga nêu tên 4 nước không được hoan nghênh làm trung gian hòa giải về Ukraine

Nga tuyên bố rằng Mỹ, Anh, Pháp, Đức không thể làm trung gian hòa giải về xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN