Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Chú thích ảnh
Một trạm cấp cứu dành cho những bệnh nhân mắc bệnh tả tại Cameroon. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Thông báo của Bộ Y tế Cameroon nêu rõ tại nước này "hơn 79% trường hợp đến các cơ sở y tế khi đã mắc bệnh ở tình trạng trung bình hoặc nghiêm trọng".

Trước tình hình này, giới chức Cameroon đã kêu gọi người dân tránh ăn và tiếp xúc với thực phẩm, nguồn nước và các bề mặt có hoặc nghi ngờ nhiễm vi khuẩn gây bệnh tả, rửa tay kỹ bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm hoặc sau khi sử dụng phòng tắm, nhà vệ sinh.

Bệnh tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính do phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae gây ra, lây truyền theo đường tiêu hoá qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Bệnh này có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 1/6 cho thấy kể từ đầu năm nay, đã có 14 quốc gia châu Phi ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tả. Tình trạng này là đáng lo ngại, do tỷ lệ tử vong tại nhiều quốc gia hiện cao hơn so với đợt bùng phát dịch những năm trước đó.

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết bệnh tả đã bùng phát trở lại kể từ năm 2021 sau 1 thập niên giảm dần. Trong tuần này, LHQ cũng đã cảnh báo khoảng 1 tỷ người ở 43 quốc gia trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nguyên nhân khiến dịch tả bùng phát trở lại là tình trạng đói nghèo, xung đột và biến đổi khí hậu gia tăng trên toàn cầu.

Hoàng Minh (TTXVN)
Dịch tả bùng phát ở Nam Phi, ít nhất 10 người tử vong
Dịch tả bùng phát ở Nam Phi, ít nhất 10 người tử vong

Ngày 21/5, giới chức y tế Nam Phi thông báo dịch tả bùng phát tại tỉnh Gauteng - nơi có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố Johannesburg lớn nhất nước này - khiến 10 người tử vong. Trước tình hình trên, nhà chức trách Nam Phi đã kêu gọi người dân "thận trọng hơn". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN