Tổng thống Trump từng có ý định tấn công cơ sở hạt nhân Iran

Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước từng yêu cầu tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran. Tuy nhiên, ý định này cuối cùng không được thực hiện.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump hồi tuần trước từng có ý định tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), một quan chức Mỹ tiết lộ hôm 16/11 rằng Tổng thống Trump đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục hôm 12/11 cùng các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông, bao gồm phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley.

Vị quan chức này cũng tiết lộ các cố vấn sau đó đã thuyết phục Tổng thống từ bỏ ý định trên do nguy cơ có thể xảy ra xung đột lớn hơn.

“Tổng thống đã hỏi về các giải pháp, sau đó các cố vấn trình bày những tình huống có thể xảy ra. Cuối cùng, ông Trump quyết định không tiến hành cuộc tấn công”, quan chức giấu tên nói.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tổng thống Donald Trump đã dành cả 4 năm nhiệm kỳ để thực hiện các chính sách ngoại giao gây hấn nhằm vào Iran. Trong đó, năm 2018, ông đã  rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran do người tiền nhiệm Barack Obama đàm phán, áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nhiều mục tiêu của quốc gia Trung Đông này.

Thông tin về ý định tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran được đưa ra một ngày sau khi báo cáo của Cơ quan Giám sát Nguyên tử Liên hợp quốc cho biết Iran đã chuyển xong một loạt máy ly tâm tiên tiến tại một nhà máy trên mặt đất đến một nhà máy dưới lòng đất. Điều này được cho là vi phạm quy định trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết hồi năm 2015.

Trữ lượng 2,4 tấn uranium làm giàu của Iran hiện vượt xa giới hạn 202,8kg theo quy định trong thỏa thuận hạt nhân. Iran đã sản xuất 337,5kg uranium trong quý này, ít hơn so với hơn 500kg được ghi nhận trong hai quý trước đó.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói Israel có thể tấn công phủ đầu Iran
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói Israel có thể tấn công phủ đầu Iran

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert R. McMaster nhận định Israel có thể mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sau khi ông Donald Trump rời nhiệm sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN