Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn sớm điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước tình hình quan hệ Mỹ - Trung trở nên lạnh nhạt hơn sau vụ tranh cãi về khí cầu và kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia, Tổng thống Mỹ đã tỏ ý muốn giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng năm 2022. Ảnh tư liệu: AP

Tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Joe Biden đang tìm cách sắp xếp một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để xoa dịu tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia.

Ngày 13/3, khi các phóng viên hỏi liệu ông có kế hoạch điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, Tổng thống Biden đã đưa ra câu trả lời là “có”, song không đưa ra thời điểm cụ thể. 

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói rằng Nhà Trắng đang mong đợi Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập sẽ có một cuộc trò chuyện, với lý do nhân dịp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vừa kết thúc. Tại đây, ông Tập Cận Bình đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với số phiếu tuyệt đối.  

“Tôi không thể cho các bạn biết rõ ngày tháng vì không chưa có ngày nào được ấn định”, ông Jake Sullivan nói với các phóng viên.

Thông tin này xuất hiện một ngày sau khi nhiều hãng truyền thông quốc tế cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm Nga vào tuần tới. 

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi sau vụ máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc gần bờ biển Nam Carolina vào tháng trước. Ngoài ra, còn có các báo cáo cho rằng Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga.

Cuộc điện đàm gần nhất – và cũng là lần thứ năm của hai nhà lãnh đạo - diễn ra vào tháng 7/2022, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó, bà Nancy Pelosi. Hai nhà lãnh đạo trên gặp mặt trực tiếp lần gần nhất tại Bali vào tháng 11/2022 và điều này dường như đã làm hạ nhiệt căng thẳng. Sau đó, Tổng thống Biden thông báo rằng ông sẽ cử Ngoại trưởng Antony Blinken đến Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sau vụ Mỹ phát hiện khí cầu của Trung trên các địa điểm quân sự quan trọng vào đầu tháng 2, Nhà Trắng hủy bỏ chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Blinken chỉ vài giờ trước khi ông chuẩn bị lên đường. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bị Mỹ 'xa lánh', Israel tìm kiếm sự ủng hộ ở châu Âu
Bị Mỹ 'xa lánh', Israel tìm kiếm sự ủng hộ ở châu Âu

Trong khi chưa được Nhà Trắng mời đến thăm, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đi thăm hết thủ đô này đến thủ đô khác ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN