Tập đoàn năng lượng nhà nước Ba Lan kiện Nga vì ngừng cung cấp dầu

Sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, phía Nga đã ngừng bơm dầu cho Ba Lan.

Chú thích ảnh
Nga đã ngừng xuất khẩu dầu cho Ba Lan sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Mạng tin Euractiv.pl (Ba Lan) ngày 7/3 dẫn lời Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng nhà nước Ba Lan Orlen, ông Daniel Obajtek, tuyên bố rằng công ty này sẽ thực hiện các bước pháp lý chống lại Nga liên quan đến việc Moskva gần đây ngừng cung cấp dầu qua đường ống Druzhba.

Vào tháng 2 năm nay, công ty Tatneft của Nga đã đơn phương ngừng cung cấp dầu cho Ba Lan, được cho là do vấn đề không thanh toán. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ba Lan là quốc gia đầu tiên viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraine và vài ngày sau chuyến thăm Warsaw của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

“Sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, phía Nga đã ngừng bơm dầu cho Ba Lan. Bây giờ sẽ có hành động pháp lý và khẳng định các yêu sách”, ông Obajtek nói.

Trong khi Ba Lan đặt mục tiêu loại bỏ than và khí đốt của Nga vào năm ngoái, thì nước này vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga. Vào tháng 1/2023, 10% lượng dầu nhập khẩu của Ba Lan vẫn đến từ Nga, ông Orlen lập luận rằng điều này là do các hợp đồng đã thỏa thuận trước đó với Tatneft vẫn còn hiệu lực và chỉ có thể bị phá vỡ khi có lệnh trừng phạt của EU.

Chỉ có một hợp đồng hết hạn vào tháng 1, các hợp đồng còn lại hết hạn vào năm 2024. Khi được hỏi về số tiền bồi thường sẽ lớn đến mức nào, ông Obajtek không đưa ra con số cụ thể mà chỉ nói rằng theo hợp đồng, đây là những khoản tiền rất lớn.

Mùa hè năm ngoái, EU đã đồng ý áp đặt lệnh cấm vận đối với việc mua, nhập khẩu và vận chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên EU vẫn được miễn lệnh cấm nhập khẩu dầu thô bằng đường ống.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ba Lan sắm mới 1.400 xe chiến đấu bộ binh giữa những lo ngại về xung đột Nga - Ukraine
Ba Lan sắm mới 1.400 xe chiến đấu bộ binh giữa những lo ngại về xung đột Nga - Ukraine

Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa ký thỏa thuận mua khoảng 1.400 xe chiến đấu bộ binh Borsuk để hiện đại hóa đội xe chiến đấu từ thời Liên Xô cũ giữa những lo ngại liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN