Saudi Arabia nhắm mua phi đội máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16/3 cho biết Saudi Arabia đang muốn mua phi đội máy bay không người lái trang bị vũ khí của nước này.

Chú thích ảnh
Một số quốc gia đã thể hiện quan tâm với máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: AP

Động thái được cho có thể đánh dấu cho thay đổi quan hệ giữa hai quốc gia đang tồn tại nhiều mâu thuẫn này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Erdogan cũng thể hiện không hài lòng về quyết định của Saudi Arabia tập trận không quân chung với Hy Lạp. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thỏa thuận về máy bay không người lái sẽ phụ thuộc vào hành động của Saudi Arabia.

Kênh Al Jazeera đưa tin quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã xấu đi kể từ vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Ông Khashoggi mất tích ngày 2/10/2018 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn. Đến ngày 20/10/2018, Saudi Arabia tuyên bố ông Khashoggi tử vong sau một cuộc ẩu đả bên trong Lãnh sự quán nước này.

Sau đó, thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã đứt đoạn bởi chiến dịch tẩy chay không chính thức của Riyadh. Tuy nhiên, cả hai quốc gia tuyên bố sẽ cùng hợp tác để cải thiện quan hệ.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là một trong những nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới và những thiết bị này đã được triển khai đến Syria, Libya.

Riyadh đã đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ với công ty tư nhân Thổ Nhĩ Kỳ Vestel tạo điều kiện để Saudi Arabia sản xuất máy bay không người lái quân sự riêng.

Kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng với Saudi Arabia nằm trong nỗ lực rộng lớn hơn tại khu vực. Ankara nhiều lần đề cập đến tiềm năng cải thiện quan hệ với Ai Cập. Tổng thống Erdogan và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 3 này tiết lộ Ankara đã kết nối lại liên lạc ngoại giao với Cairo và muốn đẩy hợp tác xa hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cơ hội khổng lồ cho Pfizer khi giá vaccine COVID có thể tăng 900%
Cơ hội khổng lồ cho Pfizer khi giá vaccine COVID có thể tăng 900%

Giá vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của Pfizer có thể tăng gần 900% sau khi chính phủ các nước không còn là đối tượng khách hàng chính của mặt hàng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN