Phát hiện hóa thạch xương hàm khủng long tyrannosaurid lần đầu tiên tại Nhật Bản

Ngày 15/2, các bảo tảng tại Nhật Bản cho biết một hóa thạch xương hàm dưới của loài khủng long tyrannosaurid đã được tìm thấy trong lớp đất có niên đại khoảng 74 triệu năm trước đây, cuối kỷ Phấn trắng ở Tây Nam Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên hóa thạch xương hàm thuộc họ tyrannosaurid được phát hiện ở nước này.

Chú thích ảnh
Hóa thạch xương hàm dưới của khủng long tyrannosaurid được phát hiện tại thị trấn Reihoku, tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Bảo tàng Kỷ Phấn trắng Goshoura và Bảo tàng Khủng long tỉnh Fukui, hóa thạch ban đầu được tìm thấy vào năm 2014 tại thị trấn Reihoku, thuộc tỉnh Kumamoto. Hóa thạch xương hàm bên trái dài khoảng 14 cm và cao khoảng 8 cm, trong khi hóa thạch xương hàm dưới bên phải dài khoảng 17 cm và cao khoảng 8 cm. 

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về loại loài khủng long chân thú lớn vào cuối kỷ Phấn trắng và sự phân bố của chúng ở châu Á.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xác định hóa thạch xương khủng long niên đại 90 triệu năm thuộc loài mới được biết đến
Xác định hóa thạch xương khủng long niên đại 90 triệu năm thuộc loài mới được biết đến

Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc vừa xác định hóa thạch xương khủng long có niên đại 90 triệu năm trước đây vào thời kỳ Kỷ Phấn trắng. Họ nhận định đây là hóa thạch xương một loài mới được biết đến và đặt tên là "Gandititan cavocaudatus".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN