Pháp cấm sử dụng đồ uống có cồn tại nơi công cộng

Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 1/4 thông báo cấm sử dụng đồ uống có cồn tại các công viên của nước này và những khu vực công cộng ngoài trời khác.

Đây là một phần của lệnh phong tỏa toàn quốc mới mà Pháp áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Các cửa hàng đóng cửa tại Lourdes, Pháp khi biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm ngăn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 26/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Chính phủ Pháp cho biết theo các biện pháp hạn chế mới được Tổng thống Emmanuel Macron công bố tối 31/3, người dân nước này không được tụ họp quá 6 người tại các không gian công cộng như khu vực bờ sông hay quảng trường.

Thủ tướng Castex đã chỉ trích những người không tuân thủ các quy định phòng dịch sau khi có hình ảnh cho thấy nhiều người đã tập trung uống bia bên bờ sông tại các thành phố như Paris và Lyon. Ông nhấn mạnh các công tố viên nên điều tra một cách có hệ thống những người tổ chức các cuộc tụ họp kiểu này. 

Với yêu cầu đóng cửa các trường học và triển khai hình thức làm việc tại nhà có hệ thống, Tổng thống Macron hy vọng sẽ giảm bớt áp lực cho các bệnh viện vốn đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới khiến các khu chăm sóc đặc biệt có nguy cơ quá tải.

Ngày 1/4, Pháp ghi nhận thêm 50.659 ca nhiễm mới và Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cảnh báo số ca nhiễm mới theo ngày có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới. Trong 24 giờ qua, nước này cũng có thêm 314 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 95.976 ca. 

Tại Bỉ, cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông lên đến 2.000 người tập trung tại công viên Bois de la Cambre ở khu vực phía Nam thủ đô Brussels, sau khi có thông tin cho rằng có một buổi hòa nhạc được tổ chức tại đây vào ngày 1/4. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin giả được lan truyền trên mạng xã hội nhân ngày Cá tháng Tư.

Theo nguồn tin cảnh sát, lực lượng an ninh đã mặc đồ bảo hộ và yêu cầu đám đông thực hiện quy định giãn cách xã hội vốn cấm tụ tập từ 4 người trở lên. Tuy nhiên, phóng viên hãng tin AFP có mặt tại hiện trường cho biết đám đông đã có những hành động phản đối cảnh sát. Cảnh sát cho biết 3 nhân viên an ninh đã bị thương, một trong số đó đã được đưa đến bệnh viện. 

Trước đó, giới chức Bỉ ngày 31/3 đã đưa ra cảnh báo rằng thông báo trên mạng xã hội về một "bữa tiệc" là bất hợp pháp và những đối tượng tổ chức có thể bị truy tố. 

Cuối tuần trước, Bỉ đã đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn số ca nhiễm mới đang gia tăng tại nước này. Theo đó, Bỉ đã đóng cửa các trường học, duy trì đóng cửa biên giới, hạn chế việc đi đến các cửa hàng không thiết yếu và giảm số người tối đa có thể tụ họp trong không gian ngoài trời xuống còn 4 người.

Trần Quyên (TTXVN)
Pháp thêm trên 50.600 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 1/4
Pháp thêm trên 50.600 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 1/4

Nước Pháp đang chứng kiến làn sóng dịch thứ 3 với ca mắc mới tăng nhanh. Giới chức y tế nước này thông báo đã ghi nhận 50.659 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 1/4, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca lây nhiễm mới trên mức 50.000 ca. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN