Mỹ từ chối cung cấp F-16 thay thế cho MiG-29 của Bulgaria

Việc Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu thay thế để lại một lỗ hổng nghiêm trọng trong quốc phòng của Bulgaria.

Chú thích ảnh
Mỹ khuyến nghị Bulgaria tiếp tục vận hành MiG-29. Ảnh: eurasiantimes.com

Theo trang tin bulgarianmilitary.com, Mỹ sẽ không cung cấp cho lực lượng Không quân Bulgaria (VVS) các máy bay chiến đấu F-16 để thay thế những chiếc MiG-29 đã cũ. Điều này đã được quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bulgaria, ông Dimitar Stoyanov, xác nhận mới đây.

Theo ông Stoyanov, Washington khuyến nghị Bulgaria nên tiếp tục vận hành máy bay MiG-29.

Bulgaria đang cần máy bay chiến đấu để thực hiện nghĩa vụ thành viên NATO, cũng như để đảm bảo an ninh cho không phận Bulgaria. Lực lượng Không quân Bulgaria hiện có 11 máy bay chiến đấu MiG-29. Tuy nhiên, chúng đã quá cũ và một số chiếc cần sửa chữa động cơ.

Bulgaria đã đặt mua 8 máy bay chiến đấu F-16 từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ năm 2019. Vào cuối năm, Sofia đã thanh toán cho Lockheed Martin 100% số tiền được yêu cầu. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến kế hoạch và lịch trình giao hàng thay đổi. Do đó, chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên sẽ không thể cung cấp cho Bulgaria vào năm tới, mà rất có thể là vào năm 2026.

Chính vì những trường hợp này mà Sofia cần những máy bay chiến đấu thay thế. Gần đây, Bộ Quốc phòng Bulgaria đã gửi yêu cầu tới Mỹ và đến nay Washington trả lời rõ ràng.

Một trong những lý do mà Mỹ đưa ra liên quan đến việc không cung cấp F-16 vào thời điểm này là thiếu phi công được đào tạo đầy đủ. Bulgaria đã có các phi công F-16 trở về từ Mỹ, nhưng vẫn là không đủ. Trong tình huống này, Bulgaria không thể vận hành F-16, ngay cả khi Washington cho phép.

Việc Washington từ chối cung cấp máy bay chiến đấu thay thế để lại một lỗ hổng nghiêm trọng trong quốc phòng của Bulgaria và sau phản hồi chính thức từ Washington, Bộ trưởng Stoyanov thông báo rằng Chính phủ Bulgaria đang nỗ lực kéo dài thời gian sử dụng cho những chiếc MiG-29 của nước này.

Do đó việc đầu tiên là Bulgaria sẽ phải sửa chữa động cơ của các máy bay chiến đấu MiG-29 bị hỏng. Hiện tại, chỉ có Ba Lan và Israel có thể thực hiện việc sửa chữa này. Nga cũng có thể, nhưng vì cuộc xung đột ở Ukraine, nên Bulgaria từ chối sử dụng các dịch vụ của Moskva.

Công Thuận/Báo Tin tức
Hàng chục trường học tại Bulgaria đóng cửa do bị đe dọa đánh bom
Hàng chục trường học tại Bulgaria đóng cửa do bị đe dọa đánh bom

Nhà chức trách Bulgaria đã chỉ thị đóng cửa hàng chục trường học trên khắp cả nước trong ngày 27 và 28/3 sau khi những trường này nhận được thư điện tử đe dọa đánh bom.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN