Mỹ Latinh phản đối mạnh mẽ Mỹ không kích Syria

Các nước Mỹ Latinh đã phản đối mạnh mẽ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự của quân đội Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 7/4, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công, cho rằng Nhà Trắng không thể lấy cớ cuộc tấn công vũ khí để nã tên lửa vào quốc gia Trung Đông này.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Morales khẳng định năm 2013, Liên hợp quốc (LHQ) đã chứng nhận tại Syria không còn vũ khí hóa học và những vấn đề nội bộ của một quốc gia cần được giải quyết thông qua đối thoại, không thể sử dụng vũ khí. Theo ông Morales, cuộc tấn công của Mỹ vào Syria vi phạm nguyên tắc Hiến chương LHQ, đe dọa an ninh và hòa bình thế giới.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Costa Rica Manuel González và cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng tố cáo cuộc tấn công của quân đội Mỹ. Ngoại trưởng González lên án việc sử dụng vũ khí và kêu gọi giải trừ quân bị.

Trong khi đó, ông Lula đánh giá việc Nhà Trắng can dự vào Syria là hành động vô trách nhiệm và thế giới không cần những tổng thống “ngạo mạn”. Ông này nhắc lại trong cuộc chiến tranh Irak, Mỹ từng khẳng định Chính phủ của ông Saddam Hussein từng sở hữu vũ khí hóa học, nhưng cho tới ngày nay chưa ai chứng minh được cáo buộc này.

Các phong trào xã hội và đảng cánh tả Bolivia cũng đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Paz, bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Syria. Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) cho rằng các cuộc tấn công tên lửa làm leo thang hành động can thiệp quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Theo WPC, đằng sau các cuộc tấn công của Washington là kế hoạch chiếm hữu và kiểm soát nguồn nhiên liệu và hệ thống dẫn dầu của vùng Trung Đông.

Cùng ngày, các quốc gia đồng minh của Mỹ gồm Argentina, Chile, Colombia, México, Paraguay, Peru và Uruguay ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về tình trạng leo thang căng thẳng trong cuộc chiến Syria, đồng thời lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Thông cáo do Bộ Ngoại giao Peru đăng tải nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần ủng hộ những hành động ngăn ngừa những hành vi như trên trên cơ sở quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, đồng thời kêu gọi các bên có liên quan thận trọng và kiềm chế những hành động làm leo thang căng thẳng, tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản