Mỹ, EU cảnh báo về kế hoạch của Israel xây khu định cư tại vùng Abu Dis

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 12/9, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo về kế hoạch của Israel xây dựng một khu định cư mới tại khu vực Abu Dis của người Palestine ở Bờ Tây.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư Maale Adumim của Israel ở Bờ Tây. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 11/9, Ủy ban Kế hoạch vùng Jerusalem của Israel đã phê duyệt giai đoạn cuối cùng để các nhà thầu có thể khởi công xây dựng khu định cư mới nói trên. Mỹ và EU đã bày tỏ quan ngại động thái này sẽ làm suy yếu giải pháp hai nhà nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller nêu rõ: "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng và nhất quán: Việc mở rộng các khu định cư sẽ làm suy yếu giải pháp hai nhà nước, làm gia tăng căng thẳng và gây tổn hại lòng tin giữa hai bên… Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc thúc đẩy các khu định cư".

Trong khi đó, người phát ngôn của EU cũng ra tuyên bố coi các khu định cư của Israel là bất hợp pháp theo luật quốc tế và là trở ngại đối với việc đạt được giải pháp hai nhà nước. EU cũng khẳng định "sẽ không công nhận bất kỳ thay đổi nào đối với các đường biên giới trước năm 1967, kể cả ở Jerusalem, ngoài những thay đổi đã được các bên nhất trí".

Cao Ứng (TTXVN)
Mỹ tài trợ vũ khí cho Palestine ổn định an ninh ở Bờ Tây
Mỹ tài trợ vũ khí cho Palestine ổn định an ninh ở Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nhật báo Al Quds của Palestine ngày 12/9 cho biết Chính quyền Palestine (PA) đã nhận được lô xe bọc thép và vũ khí của Mỹ trong bối cảnh Nhà Trắng và Israel đang tìm cách hỗ trợ PA ổn định tình hình ở Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN