Mexico dự kiến tăng sản lượng dầu thô trong năm nay

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Pemex của Mexico cho biết sẽ tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong năm nay, với dự kiến đạt trung bình 1,87 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022. 

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở Tula, bang Hidalgo, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau 15 năm liên tiếp sụt giảm, từ mức đỉnh 3,4 triệu thùng/ngày trong năm 2004 sản lượng dầu thô của Mexico đã chạm đáy 1,64 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2019. 

Nhân dịp khai trương một nhà máy lọc dầu mới tại miền Đông Nam Mexico, Tổng giám đốc Pemex Octavio Romero khẳng định quốc gia này đang tiến gần đến mục tiêu tự đảm bảo nguồn cung năng lượng, một khi hoàn thành tăng cường hệ thống lọc dầu trong nước. 

Ông Romero cho biết, nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn xăng dầu nhập khẩu vốn chiếm 60% tiêu thụ nội địa, Pemex đã xây dựng nhà máy lọc dầu mới ở cảng dầu khí Dos Bocas, ở miền Đông Nam, với số vốn 10 tỷ USD. Kế hoạch cũng bao gồm hiện đại hóa 6 nhà máy lọc dầu và hoàn thành xây dựng cơ sở luyện cốc ở Tula, miền Trung Mexico, với mục tiêu chuyển đổi dầu nguyên liệu từ các nhà máy lọc dầu Tula và Salamanca thành sản phẩm có giá trị cao. 

Pemex kết thúc năm 2021 với khoản nợ trên 110 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Romero nhấn mạnh tập đoàn này đã “nhận được hỗ trợ chưa từng có” từ chính phủ giúp Pemex để thanh toán các khoản nợ, cải thiện tình hình tài chính, cũng như tiến hành cải tổ kế hoạch kinh doanh để củng cố vị thế tài chính. 

Lãnh đạo Pemex khẳng định hành động của chính phủ "đảm bảo rằng Pemex tiếp tục là đòn bẩy phát triển của quốc gia trong nhiều năm nữa", với kết quả là “sự phát triển nhanh chóng của các mỏ mới, từ 7.000 thùng/ngày vào năm 2019 lên 354.000 thùng/ngày vào tháng 3/2022”. 

Pemex, một trong số các tập đoàn dầu khí có số nợ lớn nhất thế giới, gặp khó khăn sau 17 năm sản lượng dầu thô sụt giảm và để mất mức xếp hạng đầu tư vào năm ngoái. Trong nhiệm kỳ sáu năm của mình, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã nỗ lực vực hoạt động và tài chính của Pemex.

Ông Lopez Obrador cũng muốn dừng xuất khẩu dầu thô do Pemex khai thác trong vài năm tới để tập trung vào lọc dầu, trong nỗ lực tăng cường sự tự chủ về năng lượng của Mexico.

Hồng Hạnh (P/v TTXVN tại Mexico)
IEA kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ
IEA kêu gọi tăng sản lượng dầu mỏ

Ngày 14/3, Giám đốc điều hành Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ tăng sản lượng khai thác để bình ổn thị trường vốn đang chịu tác động của căng thẳng Nga - Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN