Mật vụ Mỹ đòi thêm 60 triệu USD để bảo vệ Tổng thống Trump

Cơ quan Mật vụ Mỹ đòi được cấp thêm 60 triệu USD để bảo vệ Tổng thống Donald Trump và gia đình đệ nhất trong gói ngân sách tài khóa 2018.

Mật vụ Mỹ đứng gác gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Theo đề nghị của Mật vụ Mỹ, một nửa trong số tiền 60 triệu USD sẽ được sử dụng để bảo vệ nơi ở của Tổng thống Trump tại Tháp Trump. Nửa còn lại dành cho “chi phí đi lại” của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và quan chức nước ngoài.

Nhu cầu xin cấp thêm tiền cho Mật vụ Mỹ để bảo vệ tổng thống trở nên bức thiết vì các cơ quan chức năng đã không dự báo được những thách thức tài chính và hậu cần xuất hiện cùng với việc bảo vệ thành viên của gia đình đệ nhất, trong đó có chi phí từ những chuyến đi với tần suất gần như hàng tuần của Tổng thống Mỹ Trump tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida.

Bên cạnh đó, Mật vụ Mỹ còn nhận nhiệm vụ bảo vệ nơi ở của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và cậu con trai Barron Trump trong căn hộ penthouse 3 tầng (trên cùng) ở trung tâm Manhattan. Vì Mật vụ Mỹ phải lắp đặt các phòng điều hành gần nơi ở của nhà Trump, nên làm phát sinh một khoản chi phí cao vì giá thuê nhà đắt đỏ ở New York.

Theo một cựu nhân viên Mật vụ từng phục vụ dưới thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, cơ quan này “không có tiền” thuê những không gian rẻ hơn cho nhân viên ở New Jersey. Trong khi để bảo vệ cho tổng thống và gia đình ở Tháp Trump, “bạn phải ở đó [Manhattan]”.

Theo một số nguồn tin, Sở cảnh sát New York đã chi trên 24 triệu USD để bảo vệ khu vực quanh Tháp Trump trong thời kỳ nước Mỹ chuyển giao giữa hai đời tổng thống.

Ngoài ra, Mật vụ Mỹ còn phải theo chân hai người con trai lớn của ông Trump để bảo vệ trong các chuyến đi nước ngoài vì mục đích phục vụ kinh doanh cho Tổ chức Trump. Cũng theo Daily Mail, có thông tin có đến 100 đặc vụ Mật vụ Mỹ theo bảo vệ các con và cháu của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đợt trượt tuyết trong kỳ nghỉ xuân ở Aspen.

Bên cạnh việc bảo vệ gia đình đệ nhất, Mật vụ Mỹ còn điều tra tội phạm mạng, các tổ chức tiền giả và các vụ liên quan đến người vị thành niên mất tích và bị bóc lột.

Daily Mail dẫn nguồn “The Washington Post” ngày 22/3 cho biết, yêu cầu xin cấp thêm tiền để trang trải chi phí liên quan đến việc bảo vệ gia đình đệ nhất đã bị Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ (OMB) bác bỏ. “The Washington Post” có được thông tin về việc Mật vụ Mỹ xin thêm tiền nhờ thu thập thông tin từ tài liệu nội bộ của Mật vụ Mỹ.

Tuy nhiên, OMB đã bác bỏ thông tin từ chối yêu cầu của Mật vụ Mỹ. Theo OMB, OMB ủng hộ việc cấp thêm tiền, theo đó việc cắt giảm sẽ được tiến hành ở nới khác và số tiền đó sẽ được chuyển cho cho Mật vụ Mỹ phục vụ công tác bảo vệ Tổng thống Mỹ.

Vũ Anh/Báo Tin Tức
Các con của ông Trump muốn sớm bỏ mật vụ bảo vệ
Các con của ông Trump muốn sớm bỏ mật vụ bảo vệ

Một nguồn tin thân cận cho biết bốn người con trưởng thành của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên kế hoạch sẵn sàng từ bỏ việc được các mật vụ Mỹ bảo vệ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN