Xung đột Hamas - Israel:

Liên hợp quốc quan ngại các vụ tấn công trường học ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 10/7, ông Philippe Lazzarini, người đứng đầu Cơ quan Cứu trợ của Liên hợp quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), cho biết các ngôi trường được chuyển công năng làm chỗ trú ngụ ở Dải Gaza đã bị tấn công.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ oanh tạc của Israel xuống một trường học, nơi người Palestine sơ tán tránh chiến sự trú ẩn ở Dải Gaza. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội X, ông Lazzarini cho biết 4 ngôi trường đã bị tấn công trong những ngày qua. Kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát kể từ tháng 10/2023, gần 70% số trường học ở Gaza bị tấn công, trong đó có một số trường bị ném bom, nhiều trường bị hư hại nặng nề. Ông nhấn mạnh các trường học đã chuyển từ nơi giáo dục an toàn và mang lại niềm hy vọng cho trẻ thành nơi trú ẩn đông đúc, thậm chí trở thành nơi chết chóc và đau khổ. 

Số liệu mới của cơ quan y tế Palestine cho biết chỉ trong ngày 9/7, ít nhất 25 người thiệt mạng sau vụ không kích của Israel gần khu vực trường học tại Khan Younis. Trước đó, ít nhất 16 người cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công trường học của UNRWA tại khu vực Nuseirat.

Trong khi đó, UNRWA cho biết cơ quan này chỉ còn đủ quỹ để duy trì hoạt động quan trọng đến cuối tháng 8. Trước thực trạng trên, một hội nghị tài trợ dự kiến được tổ chức tại New York (Mỹ) vào ngày 12/7 tới. 

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã hối thúc phương Tây bỏ "tiêu chuẩn kép" đối với cuộc xung đột ở Gaza. 

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Sanchez nêu rõ sự cần thiết thống nhất một lập trường chính trị nhất quán, trong đó “không có tiêu chuẩn kép”.

Ông cho rằng thế giới cần gây sức ép để "chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng" ảnh hưởng đến người Palestine, đồng thời kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để thúc đẩy việc thành lập một nhà nước Palestine.

Anh Hiển - Ngọc Hà (TTXVN)
Ai Cập, Jordan cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza
Ai Cập, Jordan cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Ngoại giao, Di cư và các vấn đề Kiều dân Ai Cập Badr Abdelatty và Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Al-Safadi, ngày 10/7, đã cảnh báo về tình trạng nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN