Lào thêm 770 ca mắc, 3 ca tử vong do COVID-19

Bộ Y tế Lào ngày 26/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 770 ca mắc mới COVID-19 và 3 trường hợp tử vong. Trong số các ca mắc mới có tới 766 ca cộng đồng ghi nhận tại 13 tỉnh, thành; còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Chú thích ảnh
Một tuyến phố bị phong tỏa để phòng dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Bộ Y tế Lào, số ca mắc COVID-19 mới tại nước này ngày 26/10 tiếp tục tăng cao. Đáng chú ý, tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn vẫn đang phức tạp khi gần như toàn bộ các quận, bản trên địa bàn đều đã có ca mắc và số lượng địa điểm có nguy cơ cao vẫn đang tăng. Trong 24h qua, thủ đô ghi nhận số ca cộng đồng tăng vọt và đứng đầu cả nước với 337 trường hợp.

Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 37.018 ca, trong đó có 56 người tử vong.

Bộ Y tế Lào cũng cho biết vừa công bố mẫu thẻ tiêm vaccine có tích hợp mã QR cá nhân. Theo đó, việc tích hợp mã QR trên giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp đảm bảo tính xác thực, dễ theo dõi và thuận tiện trong việc sử dụng ở nước ngoài.

Việc tích hợp mã QR vào thẻ tiêm chủng COVID-19 của Lào được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ, gồm có thông tin cá nhân, loại vaccine được tiếp nhận và sẽ cấp cho người vừa mới hoàn thành các mũi tiêm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Lào chưa đề cập đến việc cập nhật chứng nhận tiêm chủng có mã QR của người đã được cấp thẻ tiêm kiểu cũ.

* Trung Quốc ngày 26/10 thông báo phong tỏa thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc với 4 triệu dân trong nỗ lực ngăn bùng phát dịch trong cộng đồng. 

Trước đó, Trung Quốc thông báo trong số 29 ca mắc mới trong cộng đồng có 6 ca ở Lan Châu. 

Giới chức Lan Châu cho biết người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết,  việc ra vào thành phố của người dân sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, ngoại trừ các trường hợp khám chữa bệnh và cung cấp hàng hóa thiết yếu.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 21/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, chính quyền khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cho biết sẽ tiếp tục duy trì các biện phán hạn chế đi lại nghiêm ngặt để phòng dịch, dù 2 tháng qua tại đây không xảy ra đợt bùng phát lớn nào trong cộng đồng.

Hiện phần lớn người đến Hong Kong phải cách ly tại khách sạn từ 14 đến 21 ngày, chỉ một số đối tượng được miễn cách ly hoặc cách ly tại nhà, gồm các nhà ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp cũng như một số người Trung Quốc đại lục có thẻ cư dân Hong Kong. Hiện chính quyền Hong Kong đang thảo luận với giới chức Trung Quốc đại lục nhằm khôi phục đi lại giữa hai bên.

Phạm Kiên - Thu Phương - Thúc Anh  (TTXVN)
Trung Quốc gia nhập số ít quốc gia tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc gia nhập số ít quốc gia tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi

Trung Quốc vừa triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trong bối cảnh quốc gia này đang chứng kiến ngày càng nhiều đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN