'Kỳ lân' công nghệ của Việt Nam đăng ký IPO tại Mỹ

Công ty Cổ phần VNG của Việt Nam đã nộp hồ sơ đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Chú thích ảnh
 VNG được coi là “kỳ lân” công nghệ đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VNG

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đã đưa thông tin này vào ngày 24/8, dựa trên dữ liệu từ Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ.

Diễn biến này có thể khiến VNG trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam niêm yết tại Mỹ.

Trong hồ sơ đăng ký, VNG cho biết dự kiến phát hành 21,7 triệu cổ phiếu nhưng chưa đưa ra mức giá đề xuất. Theo đơn đăng ký của VNG, những đơn vị bảo lãnh cho IPO là Citigroup, Morgan Stanley, UBS, và Bank of America.

Được thành lập năm 2004, VNG là kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam với giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD. Vào năm 2017, VNG đã ký thỏa thuận sơ bộ với tập đoàn Nasdaq để xem xét về IPO.

VNG tham gia vào nhiều lĩnh vực như trò chơi trực tuyến, dịch vụ đám mây, ứng dụng nhắn tin Zalo…

Chủ tịch Seth Farbman của công ty VStock Transfer trụ sở tại New York (Mỹ) nhận định: “Mặc dù kết quả từ kế hoạch IPO của các công ty khởi nghiệp này chưa thể được đảm bảo nhưng quan tâm ngày càng tăng đối với việc niêm yết quốc tế và sự hiện diện của những gương mặt đáng chú ý trong khu vực cho thấy viễn cảnh hứa hẹn của các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á muốn mở rộng phạm vi và tiếp cận thị trường vốn toàn cầu”.

Vào tối 15/8, "Lễ rung chuông niêm yết mã cổ phiếu của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq" đã diễn ra tại sàn chứng khoán Nasdaq -New York (Mỹ). Với diễn biến này, VinFast đã chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Sếp VinFast lên sóng trực tiếp trên CNN, cổ phiếu VFS tăng mạnh ngay khi mở sàn Nasdaq
Sếp VinFast lên sóng trực tiếp trên CNN, cổ phiếu VFS tăng mạnh ngay khi mở sàn Nasdaq

Trong cuộc trò chuyện với nhà báo Julia Chatterley của CNN, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đã giải đáp nhiều thắc mắc về lí do niêm yết của VinFast trên sàn Nasdaq, giá cổ phiếu cũng như kế hoạch thời gian tới của VinFast.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN