Iran thông báo về tình hình sản xuất urani

Ngày 3/4, kênh truyền hình Press TV dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi cho biết Iran đã sản xuất 50 kg urani được làm giàu ở cấp độ 20%.

Chú thích ảnh
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Salehi nói rằng Iran đã khởi động quá trình làm giàu urani cấp độ 20% như một phần trong Kế hoạch Hành động Chiến lược được Quốc hội nước này thông qua vào tháng 12/2020 nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt. Theo đó, AEOI sẽ sản xuất 120 kg urani làm giàu ở cấp độ 20% trong vòng một năm, sau khi bắt đầu kế hoạch vào ngày 4/1 vừa qua.

Lâu nay, nhà chức trách Iran tuyên bố việc tăng cường làm giàu urani cùng với những biện pháp khác nhằm giảm một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, là phản ứng đáp trả động thái của Mỹ rút khỏi thỏa thuận và những nước châu Âu trong thỏa thuận đã không bảo vệ được những lợi ích của Tehran trước các lệnh trừng phạt của Washington.

Tuy nhiên, ông Shalehi lưu ý nếu có một thỏa thuận Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và Iran kiểm chứng được điều đó, nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể ngay lập tức ngừng việc làm giàu urani 20% cũng như những hoạt động tương tự.  

Một ngày trước đó, giới chức Iran cùng các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức) ngoại trừ Mỹ, thông báo sẽ nhóm họp trực tiếp trong tuần tới tại Vienna (Áo) để thảo luận về khả năng hồi sinh JCPOA. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi, các bên đã nhất trí nhóm họp vào ngày 6/4 sau các cuộc trao đổi "thẳng thắn và nghiêm túc".

Phía Mỹ sau đó cũng xác nhận sẽ tham gia cuộc gặp tại Vienna. Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter, trọng tâm cuộc gặp sẽ tập trung vào "các bước liên quan tới hạt nhân mà Iran cần phải thực hiện để quay trở lại tuân thủ" JCPOA.

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 3/4 kêu gọi Iran thể hiện lập trường mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán sắp tới. Sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết ông đã đề nghị Tehran không vi phạm thêm các cam kết hạt nhân hiện tại để hỗ trợ cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Le Drian nói: "Tôi khuyến khích Iran thể hiện tinh thần xây dựng trong cuộc thảo luận sắp diễn ra nhằm giúp xác định các bước cần thiết trong những tuần tới để trở lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA".

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif cho biết trong cuộc điện đàm, ông kêu gọi phía Pháp tôn trọng các cam kết của nước này theo thỏa thuận và ngừng chấp hành các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Iran bổ sung các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz
Iran bổ sung các máy ly tâm tiên tiến để làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân ngầm tại Natanz

Ngày 1/4, hãng tin Reuters (Anh) dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã bắt đầu làm giàu urani với tổ máy máy thứ tư gồm 174 máy ly tâm IR-2m tiên tiến tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN