Iran sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghệ hạt nhân

Ngày 10/11, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi tuyên bố Tehran sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm với các nước Vùng Vịnh về phát triển công nghệ hạt nhân và hợp tác trong lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Bên trong lò phản ứng hạt nhân ở cơ sở Bushehr ngày 26/10/2010. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Salehi đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại sự kiện được tổ chức ở thành phố cảng Bushehr, miền Nam Iran, đánh dấu việc khởi công xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ 2 và thứ 3 của nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ông Salehi cho rằng một trong những vấn đề chính mà các nước Vùng Vịnh gặp phải trong nỗ lực xây dựng các nhà máy điện hạt nhân là các nhà thầu địa phương. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẵn sàng hợp tác khoa học và chuyển giao kinh nghiệm cho những nước duyên hải ở Vùng Vịnh, vốn đã áp dụng cách tiếp cận mới trong việc sử dụng công nghệ hạt nhân.

Theo người đứng đầu AEOI, thành tựu lớn nhất khi xây dựng nhà máy Bushehr chính là sau 6 năm vận hành, các nhân viên người bản địa đã hoàn toàn làm chủ công nghệ và kỹ thuật vận hành. Việc lắp đặt các thiết bị và hệ thống kỹ thuật hiện đang được các chuyên gia Iran đảm nhiệm. Ngoài ra, ông Salehi cho biết thêm lò phản ứng hạt nhân thứ 2 và thứ 3 của nhà máy Bushehr sẽ được khánh thành trong vòng 6-8 năm tới. 

Trước đó, Trợ lý đặc biệt của ông Salehi, ông Ali Asghar Zare'an cho hay, các hoạt động hạt nhân của Iran hoàn toàn do đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên của nước này thực hiện và nước Cộng hòa Hồi giáo đã tự chủ trong việc thiết kế và chế tạo nhiều loại máy ly tâm khác nhau.

Trong khi đó, ông Mahmoud Jafari– nhà thầu làm việc cho nhà máy Bushehr, cho biết những bước đi đầu tiên phục vụ cho việc xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ 2 của nhà máy này đã bắt đầu cách đây 3 năm, trong khi 8% khối lượng xây dựng của lò phản ứng thứ 3 hiện đã hoàn tất. Ông Jafari cho rằng, theo các tiêu chuẩn an toàn hạt nhân, việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân này sẽ được hoàn thành trong khoảng 10 năm.

Theo ông Jafari, Công ty phát triển và sản xuất điện hạt nhân Iran và hãng Atomstroyexport của Nga đã ký hợp đồng xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thứ 2 và thứ 3 của nhà máy Bushehr cách đây khoảng 5 năm. Hợp đồng này bao gồm việc thiết kế, xây dựng và đưa vào vận hành 2 lò phản ứng hạt nhân, công suất mỗi lò là 1.057 MW.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền Nam Iran do Nga giúp đỡ xây dựng đã bắt đầu đi vào hoạt động năm 2011 và đạt công suất hoạt động đầy đủ vào năm sau đó.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ
Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araqchi ngày 9/11 cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN