Iran, Iraq đạt thỏa thuận giải giáp các nhóm vũ trang người Kurd

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 28/8, Bộ Ngoại giao Iran thông báo đã đạt được thỏa thuận với Iraq về việc Baghdad sẽ giải giáp và di chuyển các nhóm vũ trang người Kurd tại miền Bắc nước này. Dự kiến các hoạt động này sẽ diễn ra trong tháng 9 tới.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nêu rõ: “Iran và Iraq đã ký một thỏa thuận, theo đó Iraq cam kết sẽ giải giáp quân ly khai có vũ trang và các nhóm khủng bố bên trong lãnh thổ của mình, xóa bỏ các căn cứ và di chuyển họ tới nơi khác trước ngày 19/9”.

Thông báo không nêu rõ địa điểm các nhóm vũ trang sẽ được di chuyển. Phía Iraq chưa đưa ra bình luận nào.

Lâu nay Iran cáo buộc khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq là địa bàn của các nhóm khủng bố thực hiện nhiều vụ tấn công chống lại Cộng hòa Hồi giáo. Quân đội Iran đã triển khai nhiều vụ tấn công đáp trả, gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Vũ Hội  (TTXVN)
Khu tự trị người Kurd miền Bắc Iraq nối lại xuất khẩu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ 
Khu tự trị người Kurd miền Bắc Iraq nối lại xuất khẩu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ 

Ngày 7/2, khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq thông báo nối lại hoạt động xuất khẩu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tạm dừng như một biện pháp phòng ngừa sau trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển nước này và Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN