Honduras ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế do bệnh cúm gia cầm

Ngày 15/1, Honduras đã ký một sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe quốc gia trong 90 ngày, do dịch cúm gia cầm bùng phát. 

Biện pháp này được đưa ra sau khi các nhà chức trách xác nhận bệnh cúm gia cầm đang lây lan ở các loài thủy cầm, trong đó có loài bồ nông nâu thường xuất hiện tại bãi biển La Ceiba ở tỉnh Atlantida và ở Alvarado Lagoon ở Puerto Cortes, tỉnh Cortes. Thời gian khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng có thể được kéo dài để ngăn ngừa dịch cúm.

Chính phủ Honduras đã chỉ đạo Cơ quan Dịch vụ quốc gia về Sức khỏe và An toàn thực phẩm nông nghiệp (SENASA) ngay lập tức áp dụng các biện pháp vệ sinh thông qua Tổng cục Kỹ thuật thú y để ngăn chặn bệnh lây lan sang các loài chim nuôi và chim hoang dã. Chính phủ cũng ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp mua các sản phẩm và dịch vụ cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các địa phương cũng được yêu cầu triển khai hoạt động phòng, chống, kiểm soát và tuyên truyền để phát hiện sớm dịch bệnh và loại bỏ các nguồn lây nhiễm.

Tuần trước, SENASA đã tiêu hủy khoảng 50 con bồ nông để bước đầu ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (WOAH), cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người.

Hiện tại, H5N1 chỉ lây từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng lây lan từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu. Hiện virus gây cúm gia cầm vẫn đang lây lan ở Nam Mỹ, châu Phi và châu Á.

Hoàng Châu (TTXVN)
Ecuador xác nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người
Ecuador xác nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người

Bộ Y tế Ecuador ngày 10/1 đã xác nhận ca mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người tại nước này. Bệnh nhân là một bé gái 9 tuổi, sống tại tỉnh Bolivar, miền Trung Ecuador. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN