Dịch bệnh kéo dài, hàng triệu người Mỹ đối mặt nguy cơ mất nhà

Hàng triệu người Mỹ có nguy cơ bị tịch thu nhà vào cuối năm nay, khiến thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra tại quốc gia này thêm trầm trọng.

Chú thích ảnh
Gần 5,8 triệu người Mỹ có nguy cơ bị tịch thu tài sản và nhà cửa. Ảnh: AFP

Tờ Bloomberg dẫn khảo sát của Cục Điều tra Dân số Mỹ hoàn thành ngày 9/11 cho thấy gần 5,8 triệu người trưởng thành cho biết họ có thể bị tịch thu tài sản và nhà cửa để thế nợ trong hai tháng tới. Con số này chiếm 1/3 trong tổng số 17,8 triệu người trưởng thành tại các hộ gia đình đang chậm thanh toán tiền vay thế chấp hay tiền thuê nhà.

Đạo luật cứu trợ thảm họa dịch COVID-19 (CARES) được ban hành hồi tháng 3 cho phép người dân tạm dừng thanh toán tiền thế chấp trong thời hạn lên đến một năm nếu họ gặp khó khăn do đại dịch. Những người đăng ký hưởng trợ cấp kể từ khi đạo luật bắt đầu có hiệu lực có thể bị tịch thu tài sản vào tháng 3 năm sau.

Trong khi đó, lệnh tạm thời hoãn tịch thu nhà trên toàn nước Mỹ nhằm ngăn chặn sự dịch COVID-19 lây lan do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề xuất sẽ kết thúc vào ngày 31/12 tới. Hàng triệu người cũng sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối năm mà không có sự gia hạn của Quốc hội Mỹ.

Gần một nửa số hộ gia đình nợ tiền thuê nhà hoặc chưa thanh toán tiền thế chấp tại Arkansas, Florida và Nevada – tương đương với 750.000 ngôi nhà - cho rằng sẽ họ có khả năng lớn phải ra khỏi nhà vào đầu tháng 1/2021. 

Tại khu vực thành phố lớn, nỗi lo mất nhà cửa tác động mạnh mẽ nhất đến người dân ở New York, Houston và Atlanta.

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 263.000 người Mỹ. Theo dự báo của CDC, từ nay đến giữa tháng 12, dịch bệnh sẽ còn khiến thêm 30.000 người tử vong ở Mỹ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
CDC cảnh báo người Mỹ cần đối mặt với tác dụng phụ của vaccine COVID-19
CDC cảnh báo người Mỹ cần đối mặt với tác dụng phụ của vaccine COVID-19

Người dân Mỹ cần chuẩn bị sẵn tinh thần rằng rất có thể họ sẽ không khỏe sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 nếu vaccine được phê duyệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN