Chính phủ Mỹ mua thêm 1,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Novavax

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/2, hãng dược phẩm Novavax Inc (NVAX.O) cho biết Chính phủ Mỹ đã ký một thỏa thuận sửa đổi, theo đó sẽ mua thêm của hãng này 1,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và cung cấp các khoản tài trợ để Novavax phát triển vaccine cải tiến cho đến mùa Thu năm nay. Tuy nhiên, Novavax không cho biết các nội dung cụ thể trong thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có kế hoạch tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh COVID-19 vào ngày 11/5 tới, gần 3 năm sau khi áp đặt các biện pháp để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đang trong quá trình đơn giản hóa chính sách về vaccine ngừa COVID-19, trong đó cân nhắc việc đưa ra khuyến nghị về việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa COVID-19 hằng năm đối với người dân.

Công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 dựa trên protein được kỳ vọng sẽ thuyết phục những người đang nghi ngờ đối với các loại vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA như của các hãng Pfizer và Moderna.

Doanh số bán vaccine ngừa COVID-19 của Novavax đã bị ảnh hưởng do tình trạng dư nguồn cung toàn cầu và nhu cầu suy giảm. Hãng dược phẩm này đã 2 lần cắt giảm dự báo doanh thu cả năm cho vaccine của hãng vào năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi có thông tin về thỏa thuận trên, cổ phiếu của Novavax đã tăng 3,2% trong phiên mở cửa ngày 13/2.

Cũng liên quan đến dịch bệnh COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Thư ký Tài chính thường trực thuộc Bộ Tài chính Thái Lan Krisada Chinavicharana cho biết bộ này đang lên kế hoạch đẩy nhanh việc thanh toán những khoản bồi thường một lần đối với các chủ hợp đồng mua bảo hiểm COVID-19 trong bối cảnh 4 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã bị giải thể.

Quỹ Bảo hiểm chung (GIF) thuộc Văn phòng Ủy ban bảo hiểm (OIC) chịu trách nhiệm thanh toán các khoản bồi thường chưa được chi trả cho các chủ hợp đồng liên quan đến các công ty bảo hiểm trên.

Ông Krisada cho biết quỹ mới chỉ thanh toán cho khoảng 5.000 chủ hợp đồng trong số hàng chục nghìn yêu cầu bồi thường do tình trạng thiếu nhân viên tại GIF. Với tư cách là Chủ tịch GIF, ông Krisada đề xuất thuê các công ty tư nhân đủ năng lực hỗ trợ giải quyết một phần các yêu cầu bồi thường để có thể chi trả cho khoảng 10.000 chủ hợp đồng mỗi tháng so với con số khiêm tốn hiện tại 300 hợp đồng.

Ông Krisada khẳng định GIF có đủ kinh phí để thanh toán các yêu cầu bồi thường, lên tới 7 tỷ baht (hơn 200 triệu USD) tiền mặt. Tuy nhiên, GIF có thể cần tìm thêm nguồn vốn trong tương lai bằng cách đăng ký vay ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu. Một lựa chọn khác là OIC bơm tiền vào GIF.

Hiện vẫn chưa có số liệu cụ thể về tổng số tiền yêu cầu bồi thường mà 4 công ty bảo hiểm đã giải thể phải chi trả, nhưng ước tính con số này lên tới hàng chục tỷ baht.

Năm 2021, 2 công ty bảo hiểm phi nhân thọ - Asia Insurance và The One Insurance - buộc phải đóng cửa vì vấn đề thanh khoản bắt nguồn từ tổn thất do yêu cầu bồi thường bảo hiểm COVID-19, vốn tăng đột biến trong đợt dịch thứ ba tại Thái Lan. Bộ Tài chính cũng đã thu hồi giấy phép kinh doanh của Southeast Insurance và Thai Insurance vào năm 2022 sau khi 2 công ty này không có khả năng tài chính để thanh toán các khoản bồi thường còn tồn đọng. 

Hồng Nguyên - Huy Tiến (TTXVN)
Novavax chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19 với GAVI
Novavax chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19 với GAVI

Hãng dược phẩm Novavax Inc (Mỹ) ngày 21/11 cho biết đã gửi một thông báo bằng văn bản tới Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) về việc chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN