Cháy rừng đe dọa hệ sinh thái độc đáo tại Brazil

Cháy rừng vẫn đang tiếp tục tàn phá khu vực Pantanal của Brazil - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như báo đốm, thú ăn kiến hay rái cá khổng lồ.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên ngùn ngụt từ đám cháy rừng tại Porto Jofre, bang Mato Grosso, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo truyền thông địa phương, tính đến nay, hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 32.000 ha rừng ở bang Mato Grosso do Sul, Trung Tây Brazil. Các chuyên gia nhận định mùa cháy rừng năm nay bắt đầu sớm hơn và với cường độ mạnh hơn so với những năm trước. Gió lớn vào cuối tuần qua đã cản trở nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa, trong khi mưa ít hơn khiến lửa lan nhanh.

Dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) cho thấy tính đến ngày 9/6, số vụ cháy rừng trong năm nay đã tăng 935% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong giai đoạn này, nhà chức trách đã ghi nhận 1.315 vụ cháy, so với chỉ 127 vụ cháy trong cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số đáng báo động khi mùa cháy rừng cao điểm ở Brazil thường bắt đầu vào tháng 7. Vào tháng 4, chính quyền bang Mato Grosso do Sul đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường, với lý do lượng mưa thấp tạo điều kiện cho cháy rừng lan rộng.

Thống kê cho thấy số vụ cháy từ đầu năm đến nay là cao nhất kể từ năm 2020, cũng là năm cháy rừng nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận tại Pantanal, với diện tích thiệt hại lên tới 30%. Ông Vinicius Silgueiro, chuyên gia từ tổ chức phi chính phủ Instituto Centro da Vida cho biết, điều đáng lo ngại nhất là cháy rừng gia tăng ngay cả trong mùa mưa. Chuyên gia Silgueiro cảnh báo tình hình có thể sẽ xấu đi vào cao điểm của mùa khô vào tháng 8 và tháng 9.

Tuần trước, Chính phủ Brazil tuyên bố sẽ hợp tác với chính quyền bang Mato Grosso do Sul cũng như chính quyền khu vực Amazon để chống cháy rừng. Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva nhấn mạnh điều quan trọng là phải ứng phó với các đám cháy nhanh hơn, đồng thời nỗ lực hơn để ngăn lửa bùng lên ngay từ đầu.

Linh Tô (TTXVN)
Cháy rừng hoành hành ở vùng đất ngập nước nhất thế giới
Cháy rừng hoành hành ở vùng đất ngập nước nhất thế giới

Các đám cháy ở Pantanal của Brazil, vùng đất ngập nước nhất thế giới, đã tăng gần gấp 10 lần trong năm nay, đạt mức cao nhất kể từ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN