CDC Mỹ xác định vaccine của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả cao với thanh thiếu niên

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10.  

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech. Ảnh: Reuters

CDC đã tiến hành nghiên cứu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 - thời điểm biến thể Delta trở thành biến thể lây lan chủ đạo tại Mỹ. 

Trong nghiên cứu này, các dữ liệu thu thập từ 19 bệnh viện nhi cho thấy trong số 179 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị, có tới 97% chưa tiêm chủng. Có 16% bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nặng cần thiết bị y tế hỗ trợ để duy trì sự sống, tất cả đều chưa. Theo CDC, điều này phản ánh rõ hiệu quả của vaccine trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cũng như giảm nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19. 

Theo báo cáo của CDC, các thử nghiệm của Pfizer Inc/BioNTech đối với nhóm đối tượng từ 12-18 tuổi cho thấy nhóm này có phản ứng miễn dịch cao đối với SARS-CoV-2. 

Hiện vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên tại Mỹ. Hiện các hãng này đang xin cấp phép sử dụng vaccine này cho trẻ từ 5 tuổi. Dự kiến, một ủy ban các chuyên gia cố vấn của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ sẽ đánh giá các dữ liệu tiêm chủng cho trẻ nhỏ ở độ tuổi này trong tháng 10 này.

* Tại Phần Lan, Viện Y tế và Phúc lợi (THL) nước này đã đề xuất tiêm mũi tăng cường cho lực lượng nhân viên y tế, người trên 60 tuổi và nhóm có nguy cơ cao ở mọi lứa tuổi, trong bối cảnh số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện điều trị ở nước này gia tăng.

Theo đài truyền hình quốc gia Phần Lan Yle, với đề xuất trên, sẽ có hơn 1,7 triệu người thuộc diện tiêm chủng mũi tăng cường, bao gồm hơn 1 triệu người trên 60 tuổi và 700.000 người thuộc nhóm có nguy cơ cao. 

THL cho biết tại Phần Lan, mặc dù hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine ở phần lớn dân số nước này vẫn được đảm bảo trong ít nhất 6 tháng sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm chủng, song vẫn có những trường hợp dù đã tiêm chủng 2 mũi vẫn phải nhập viện điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong. Các đối tượng này là những người có bệnh lý nền và trên 60 tuổi. Đây là lý do THL đưa ra đề xuất nói trên. 

Theo THL, tỷ lệ ca mắc mới COVID-19 tại Phần Lan tăng nhẹ trong 2 tuần qua, từ 120 ca/100.000 dân lên 140 ca/100.000 dân. Ngày 19/10, Phần Lan thông báo có 580 ca nhiễm mới trong 24h qua.

Hiện số người trên 12 tuổi tại Phần Lan đã tiêm chủng 1 mũi đạt 84,7% và 2 mũi đạt 75%.

Lan Phương   (TTXVN)
Ecuador bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi
Ecuador bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 18/10, Phó Tổng thống Ecuador Alfredo Borrero thông báo nước này đã chính thức bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN