Cảnh báo sửa chữa 'càng sớm càng tốt' với toà chung cư sập ở Mỹ có từ 3 năm trước

Công ty tư vấn kỹ thuật đã khuyến nghị toà chung cư Champlain Tower South cần được sửa chữa càng sớm càng tốt về kết cấu bê tông bên dưới bể bơi từ 3 năm trước, nhưng công tác sửa chữa vẫn chưa được tiến hành cho đến khi thảm kịch xảy ra.

Chú thích ảnh
Hiện trường thảm kịch sập nhà chung cư 12 tầng ở thị trấn Surfside, Florida, Mỹ. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, chủ sở hữu các căn hộ trong tòa chung cư Champlain Towers South bị sập ở Florida, khiến 9 người chết và 152 người mất tích, chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót để nộp tổng cộng trên 9 triệu USD tiền đại tu nhà, vốn được khuyến nghị từ gần ba năm trước đó.

Chi phí sửa chữa đó được ước tính bởi công ty kỹ thuật Morabito Consultants vào năm 2018. Theo đó, các chủ sở hữu tại toà nhà Champlain Towers South phải đối mặt với khoản chi phí từ 80.000 USD cho căn hộ một phòng ngủ đến 330.000 USD hoặc cao hơn cho một căn penhouse, được thanh toán một lần hoặc trả góp. Hạn nộp đầu tiên của họ là vào ngày 1/7 tới.

Một cư dân có căn hộ để không tại toà nhà, ông Adalberto Aguero, vừa vay một khoản tiền để trang trải hóa đơn 80.000 USD của mình. “Tôi đã tính rằng mình sẽ trả hết sau khi họ sửa xong tòa nhà. Tôi không muốn trả hết luôn từ trước vì bạn không bao giờ biết chuyện gì sẽ xảy ra”, Aguero nói và cho biết đã huỷ bỏ mọi thủ tục trả góp sau thảm kịch xảy ra hôm 24/6.

Một hóa đơn đã được ban quản trị chung cư gửi hồi tháng 4 cho chủ sở hữu của 136 căn hộ cho thấy phần lớn hoạt động tu sửa được lên kế hoạch là ở khu vực hồ bơi và mặt tiền. Việc lát lại và chống thấm sàn hồ bơi cũng như lối vào tòa nhà sẽ tiêu tốn 1,8 triệu USD; 1 triệu USD khác sẽ dành cho “sửa chữa kết cấu” và “trồng cây cảnh” - theo một email từ hội đồng quản trị chung cư mà hãng tin AP thu được. Một bản dự toán "sửa chữa linh tinh" bao gồm sửa chữa trong nhà để xe được ước tính trị giá 280.000 USD.

Tổng chi phí được đánh giá, bao gồm nhiều hạng mục có vẻ như chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ, là: 15 triệu USD.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ sập nhà

Trong khi đó, các kỹ sư và chuyên gia xây dựng cho biết các tài liệu của công ty tư vấn kỹ thuật Morabito chỉ tập trung vào sửa chữa kết cấu, cho thấy rõ rằng có một số sửa chữa lớn cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các quan chức cho biết, ngoài một số phần việc về sửa chữa mái nhà, hoạt động sửa chữa đó vẫn chưa bắt đầu dù đã 3 năm kể từ khi được khuyến nghị.

Ước tính chi phí được công ty Morabito Consultants gửi qua email cho các quan chức Surfside nằm trong số một loạt tài liệu được công bố khi các nỗ lực cứu hộ tiếp tục diễn ra tại khu vực tòa nhà bị sập, nơi 152 người vẫn chưa được tìm thấy. Hiện nhà chức trách mới xác nhận, ít nhất 9 người đã thiệt mạng thảm kịch.

Khoảnh khắc toà chung cư Chaplaine Tower South đổ sập:

Một báo cáo khác của Morabito vào năm 2018 được đệ trình lên thành phố cho biết việc chống thấm dưới sàn bể bơi đã không thành công, sàn bể được lát không đúng cách theo dạng phẳng thay vì dốc, ngăn nước thoát ra ngoài.

Báo cáo khẳng định: “Việc chống thấm thất bại đang gây ra hư hỏng kết cấu lớn cho tấm kết cấu bê tông bên dưới những khu vực này. Nếu không thay thế chống thấm trong thời gian tới sẽ khiến mức độ hư hỏng của bê tông tăng lên theo cấp số nhân”.

Công ty tư vấn kỹ thuật Morahito cũng khuyến nghị rằng các tấm bê tông bị hư hỏng cần được thay thế trong một cuộc sửa chữa lớn.

Một cư dân là Susana Alvares, sống trên tầng 10 của tòa chung cư sập, cho biết một quan chức Surfside đã đảm bảo với cư dân trong một cuộc họp hồi năm 2018 rằng không có nguy hiểm. 

“Thị trấn Surfside nói với chúng tôi rằng tòa nhà không ở trong tình trạng tồi tệ. Đó là những gì họ đã nói”, bà Alvarez phát biểu trên Đài Phát thanh quốc gia Mỹ (NPR), “Không ai nói với chúng tôi rằng tòa nhà ở trong tình trạng tệ như vậy”.

Con gái của Claudio Bonnefoy, một cư dân gốc Chile vẫn đang mất tích, cho biết có vẻ như ai đó đã phớt lờ các tín hiệu quan trọng là tòa nhà đang gặp nguy hiểm. Cô Pascale Bonnefoy nói: “Điều này khiến tôi tức giận vì những báo cáo từ nhiều năm trước về những hư hỏng kết cấu nghiêm trọng đối với tòa nhà đã ít được biết đến. Có vẻ như thảm hoạ này đã được dự đoán trước bởi vì các kỹ thuật viên đã cảnh báo (những người khác về nó) và không ai làm gì cả”.

Một luật sư của Hiệp hội chung cư Champlain Towers South, phụ trách công việc sửa chữa, đã không trả lời ngay lập tức email xin bình luận từ AP. Các quan chức Surfside cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Chú thích ảnh

Về phần mình, công ty Morabito cho biết trong một tuyên bố rằng, vào tháng 6/2020, họ đã được chung cư Champlain Towers South thuê để bắt đầu quá trình tái chứng nhận 40 năm bắt buộc đối với tất cả các tòa nhà ở Quận Miami-Dade khi đến ngưỡng tuổi đó. Tòa chung cư Champlain Towers South được xây dựng vào năm 1981.

"Vào thời điểm tòa nhà sụp đổ, việc sửa chữa mái đang được tiến hành, nhưng việc khôi phục bê tông vẫn chưa bắt đầu", tuyên bố cho biết.

Hiện nay, giới chức Surfside đã thuê ông Allyn Kilsheimer, Chủ tịch công ty kỹ thuật xây dựng KCE Structural Engineers, tư vấn về thảm họa Champlain Towers. Các quan chức Surfside cho biết ông Kilsheimer đã có kinh nghiệm với nhiều trường hợp như vậy, bao gồm cả vụ sập Trung tâm Thương mại Thế giới sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 và sự cố sập một cây cầu dành cho người đi bộ tại Đại học Quốc tế Florida.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục làm việc trên đống đổ nát của toà nhà sập. Ảnh: AP

Stephanie Walkup, Giáo sư kỹ thuật tại Đại học Villanova, cho biết sẽ mất thời gian để xác định chính xác nguyên nhân - hoặc đa nguyên nhân - khiến Champlain Towers South sập đổ. "Nguyên nhân cuối cùng của vụ sập nhà có thể liên quan đến lỗi thiết kế, lỗi xây dựng, hư hỏng hoặc các sự kiện khác", Giáo sư Walkup cho biết trong một email.

“Tất cả chúng tôi đều muốn có câu trả lời và các kỹ sư sẽ muốn học hỏi từ vụ sập nhà này khi chúng tôi còn có những công trình khác, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình có những câu trả lời thoả đáng", bà Walkup nói thêm.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Một kỹ sư Mỹ từng cảnh báo về hư hỏng kết cấu tòa nhà 12 tầng bị sập
Một kỹ sư Mỹ từng cảnh báo về hư hỏng kết cấu tòa nhà 12 tầng bị sập

Ngày 26/6, tờ New York Times của Mỹ đưa tin, gần 3 năm trước khi xảy ra vụ sập tòa nhà 12 tầng ở thành phố Miami thuộc bang Florida gây thương vong lớn, một chuyên gia tư vấn đã cảnh báo về tình trạng "hư hỏng kết cấu bê tông" dưới đáy hồ bơi cũng như việc xuất hiện những vết nứt vỡ ở hầm đậu xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN