Các nhóm viện trợ tại Haiti tạm dừng hoạt động do bạo lực leo thang

Các nhóm viện trợ tại Haiti, với sự hỗ trợ của Ủy ban Cứu hộ quốc tế (IRC), đang phải tạm dừng mọi hoạt động do tình hình bạo lực nghiêm trọng xảy ra trong những ngày qua tại nhiều khu vực ở thủ đô Port-au-Prince của đảo quốc Caribe này.

Chú thích ảnh
Người dân chạy trốn khỏi nơi ở do bạo lực băng nhóm tại quận Carrefour-Feuilles, phía Nam Port-au-Prince, Haiti, ngày 15/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/8, IRC cho biết chỉ trong vài ngày, bạo lực đã leo thang đáng kể tại Port-au-Prince, đặc biệt ảnh hưởng tới khu dân cư nơi ủy ban này đang hợp tác với các tổ chức địa phương để cung cấp nhiều dịch vụ thiết yếu.   

IRC triển khai kế hoạch hỗ trợ tại Haiti vào tháng 12 năm ngoái và đang phối hợp với nhiều nhóm cứu trợ địa phương quanh thủ đô Port-au-Prince, nơi bạo lực thường xuyên nổ ra. Nhà đồng sáng lập nhóm từ thiện CORE có trụ sở tại Mỹ và đang tiến hành các hoạt động hỗ trợ ở Haiti, bà Ann Lee cho biết nhiều nhóm cứu trợ đã không thể duy trì hoạt động tại đảo quốc này do chi phí tăng lên trong khi nguồn hỗ trợ tài chính eo hẹp và các nhân viên làm việc trong điều kiện ngày càng nguy hiểm đến tính mạng. Bà Lee nhấn mạnh mức độ bạo lực tại Haiti hiện nay là "chưa từng có".

Kể từ ngày 12/8 vừa qua, Liên hợp quốc (LHQ) ước tính gần 5.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa tại các khu vực quanh Savages Pistaches thuộc vùng Carrefour Feuilles để đi lánh nạn do nơi này đang bị băng nhóm Grand Ravine bao vây.   

Chính phủ Haiti tuyên bố cảnh sát sẽ nỗ lực hết sức để lập lại trật tự tại Savages Pistaches. Kể từ năm ngoái, cảnh sát nước này đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét các băng nhóm có vũ trang đang lộng hành nhằm tranh giành địa bàn hoạt động. Tình trạng bạo lực đã khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa, dẫn tới cảnh thiếu lương thực nghiêm trọng, cũng như gây ra các vụ giết người, bắt cóc và tấn công tình dục.  

Dự kiến, sau khi đánh giá cơ bản tình hình thực địa tại Haiti trong những tuần tới, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về một kế hoạch do LHQ hậu thuẫn nhằm cử lực lượng an ninh đa quốc gia tới giúp đỡ.

Minh Tâm (TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế hỗ trợ Haiti
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế hỗ trợ Haiti

Ngày 16/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi triển khai "khẩn cấp" lực lượng quốc tế, gồm cảnh sát và quân đội, đến Haiti để hỗ trợ cảnh sát địa phương đối phó với các băng nhóm vũ trang đang hoành hành tại quốc gia Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN