Bệnh nhân COVID-19 cùng lúc nhiễm 2 biến thể SARS-CoV-2

Các nhà khoa học ở Brazil phát hiện hai ca bệnh COVID-19 đồng thời nhiễm hai biến thể của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 5/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, cả hai ca bệnh đều là phụ nữ ở độ tuổi 30, có triệu chứng COVID-19 giống cúm, mức độ nhẹ và trung bình, không ốm nặng và không cần nhập viện. 

Trong một ca bệnh, các nhà khoa học đã xác định được hai biến thể có mặt ở Brazil từ đầu đại dịch. Trong trường hợp còn lại, bệnh nhân cùng lúc nhiễm cả chủng virus cũ và biến thể P.2 lần đầu được xác định ở Rio de Janeiro.

Kết quả trên được đưa ra trong một nghiên cứu mới, dựa trên phân tích trình tự gien 92 mẫu ở bang Rio Grande do Sul. Kết quả sẽ được đăng trên số ra tháng 4 của tạp chí khoa học Nghiên cứu Virus.

Theo nghiên cứu, nhiễm hai biến thể virus cùng lúc làm gia tăng khả năng hai biến thể tái kết hợp gien, từ đó tạo ra một biến thể mới nữa của SARS-CoV-2.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Mặc dù mới có một số ca tái nhiễm, nhưng khả năng cùng lúc nhiễm các biến thể có đột biến E484K khiến quá trình tương tác giữa hệ thống phản ứng miễn dịch và đột biến của virus thêm phức tạp”.

Thông tin này được đưa ra khi làn sóng dịch bệnh thứ hai đang nhấn chìm Brazil trong khủng hoảng lần nữa. Brazil ghi nhận tới 2.233 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 11/3 và trên 273.000 người tử vong từ đầu dịch.

Các bệnh viện và phòng chăm sóc đặc biệt khắp Brazil đã gần chật kín. Các thống đốc bang, quan chức y tế và thị trưởng đang kêu gọi chính phủ Brazil thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn để kiềm chế tốc độ lây lan virus.

Ngày 11/3, Thống đốc Joao Doria của bang Sao Paulo thông báo các biện pháp phong tỏa khẩn cấp mới ở bang này. Ông nói: “Brazil đang sụp đổ”.

Trái lại, Bộ trưởng Y tế Brazil, ông Eduardo Pazuello lại nhận định ngược lại chỉ một ngày trước đó: “Hệ thống y tế của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều nhưng chưa sụp đổ và sẽ không sụp đổ”. Ông Pazuello cho rằng số ca tử vong và nhập viện gia tăng chủ yếu là do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tiếp tục bác bỏ các biện pháp phong tỏa vì lo ngại cho nền kinh tế. Ông nói: “Nền kinh tế của chúng ta sẽ kháng cự được bao lâu? Nếu kinh tế sụp đổ, đó sẽ là điều hổ thẹn. Chúng ta sẽ có thứ gì sau đó? Siêu thị bị đột nhập, xe buýt bị đốt, biểu tình, bãi công”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
600 thiếu niên Israel không có phản ứng phụ nghiêm trọng do vaccine COVID-19
600 thiếu niên Israel không có phản ứng phụ nghiêm trọng do vaccine COVID-19

Israel xác nhận 600 thiếu niên trong độ tuổi 12-16 tại nước này được tiêm vaccine phòng COVID-19 Pfizer/BioNtech không gặp phản ứng phụ nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN