Bay 24 tiếng với vận tốc 27.000km/h, tàu của SpaceX đã tới trạm vũ trụ thành công

Tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX chở theo 4 phi hành gia đã kết nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sáng sớm 24/4 (giờ Mỹ), bắt đầu giai đoạn ở trên không gian 6 tháng của phi hành đoàn.

Chú thích ảnh
Tàu Crew Dragon mang theo các phi hành gia rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ), ngày 23/1/2021, trong hành trình tới Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh CNN, sứ mệnh đưa các phi hành gia lên ISS mang tên Crew-2. Đây là chuyến bay có người lái thứ ba do công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk thực hiện và là chuyến bay đầu tiên tận dụng tàu vũ trụ và tên lửa đẩy đã từng được dùng trước đó.

Các phi hành gia khởi hành từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ sáng 23/4 và đã ở gần 24 tiếng trên con tàu di chuyển với vận tốc trên 27.000km/h để tới ISS.

Sáng sớm 24/4, tàu vũ trụ đã từ từ kết nối trực tiếp với một cổng của ISS.

Chú thích ảnh
Các nhà du hành vũ trụ trước khi lên tàu Crew Dragon trong hành trình tới ISS, tại sân bay vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ), ngày 23/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phi hành đoàn gồm các phi hành gia NASA là Shane Kimbrough và Megan McArthur, Thomas Pesquet của Cơ quan Vũ trụ châu Âu và Akihiko Hoshide của cơ quan vũ trụ JAXA Nhật Bản.

Trọng tâm của sứ mệnh lần này sẽ là nghiên cứu các “chip mô”, tức là các mô hình nhỏ của cơ quan con người chứa các loại tế bào khác nhau và hoạt động gần giống như trong cơ thể người. NASA hy vọng sẽ thúc đẩy phát triển thuốc và vaccine dựa vào nghiên cứu đó.

Công trình nghiên cứu này sẽ dựa trên nhiều năm nghiên cứu các hiện tượng khoa học và sinh học trên ISS, nơi mà môi trường trọng lực thấp có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách hoạt động của một số thứ.

Các phi hành gia Kimbrough, McArthur, Pesquet và Hoshide lên ISS và ở cùng 7 phi hành gia khác đã lên từ trước. Trong số 7 người, có 4 người cũng lên ISS bằng tàu Crew Dragon của SpaceX hồi tháng 11/2020.

Như vậy, tổng số phi hành gia ở ISS là 11 người, một trong những phi hành đoàn đông nhất mà ISS từ tiếp nhận. Con số đó sẽ giảm xuống chỉ còn 7 người khi 4 người sẽ về Trái Đất ngày 28/4 tới.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét
Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét

Một vaccine phòng sốt rét mới được điều chế, qua thử nghiệm ban đầu đạt hiệu quả tới 77%, được đánh giá là đột phá trong cuộc chiến chống lại căn bệnh lây lan từ muỗi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN