Chứng khoán đỏ 'sập sàn', VN-Index 'bốc hơi' gần 30 điểm

Biến chủng Omicron lây lan nhanh trên toàn cầu, tâm lý nhà đầu tư bất ổn dẫn đến tình trạng bán tháo trong phiên chiều 6/12, khiến VN-Index tiếp tục mất gần 30 điểm. Áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường.

Chú thích ảnh
Sau ‘thứ Sáu đen tối’, thị trường chứng khoán đầu tuần tiếp tục giảm điểm khiến VN-Index sụt gần 30 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn diễn biến tiêu cực; trong đó nhóm VN30 ghi nhận đến 22/30 mã giảm giá và chỉ 5 mã tăng giá. Một số cổ phiếu lớn giảm rất sâu tiêu biểu như GAS, SAB, STB, HDB, HPG, KDH... giảm 3,5 - 6%. Trong đó, mã VCB giảm nhiều nhất lên tới 2,7% trong phiên đầu tuần; tiếp đến là GAS của PV Gas và HPG của Hòa Phát; VIB giảm 4,7%; HDB giảm 3,7%; HVN giảm 3,3%...

Nhóm chứng khoán vẫn chưa khởi sắc trở lại, cùng diễn biến thiếu tích cực ở nhóm cổ phiếu thép khi đồng loạt các mã đều giao dịch dưới mốc tham chiếu. Sắc đỏ hiện diện gần như tất cả các nhóm ngành quan trọng, trong đó rơi mạnh nhất thuộc về nhóm vật liệu ( khoảng -4,5%) và nhóm ngành sản xuất công nghiệp (-3%)...

Kết thúc phiên giao dịch  ngày 6/12, VN-Index giảm 29,74 điểm (-2,06%) xuống 1.413,58 điểm. Toàn sàn có 54 mã tăng, 420 mã giảm và 34 mã đứng giá; HNX-Index giảm 13,42 điểm (-2,99%) xuống 435,85 điểm. Toàn sàn có 30 mã tăng, 235 mã giảm và 26 mã đứng giá; UPCoM-Index giảm 2,92 điểm (-2,6%) xuống 109,19 điểm.

Thanh khoản thị trường có sự giảm nhẹ so với phiên trước khi tổng giá trị khớp lệnh đạt 30.078 tỷ đồng, giảm 1,9%. Đáng chú ý khi khối ngoại quay ngược mua ròng 300 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Trước đó, nhóm phân tích của Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo, trong tuần này, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại ở vùng 1.420 - 1.425 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho nên nếu đà giảm tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch đầu tuần (ngày 6/12) thì rủi ro ngắn hạn có thể tăng mạnh.

Yuanta khuyến nghị: Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu đưa về mức 40% danh mục và chưa nên mua mới khi rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng mạnh. Dù vậy, rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp và xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, đơn vị phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn duy trì vị thế mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Nhận định trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 12/2021, đại diện Công ty Chứng khoán SSI cho rằng: Biến động ngắn hạn trên thị trường sẽ tạo cơ hội trong dài hạn cho các nhà đầu tư. Giai đoạn hiện tại là thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. Năm 2022, định giá P/E (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu) sẽ về mức rất hấp dẫn.

Ví dụ tại mức giá đóng cửa ngày 3/12, SSI nhận thấy, động lực tăng ngắn hạn cho VN-Index khá hạn chế nếu chỉ xét trên yếu tố lợi nhuận. "Hệ số định giá P/E hiện tại (trượt 4 quý gần nhất) của VN-Index ghi nhận mức 17,1 lần, ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021 cho thấy triển vọng tăng trưởng lợi nhuận chung trong quý IV/2021 đã chậm lại đáng kể so với các quý trước", nhóm chuyên gia SSI nêu.

Với nhóm ngân hàng, SSI dự báo các mảng hoạt động chính sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. Mặc dù vậy, theo SSI, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ.

Với phần còn lại của thị trường, triển vọng tăng trưởng vượt trội hơn mặt bằng chung vẫn ghi nhận đáng kể ở một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.

"Đây là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn. P/E năm 2022 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HoSE) hiện ở mức 13,75 lần là mức rất hấp dẫn. Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, chúng tôi nhận thấy đó là rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định họ có thể sản xuất vaccine mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt đóng cửa kéo dài trên diện rộng như trước đây", nhóm chuyên gia SSI nêu.

 

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Chứng khoán sáng 6/12 phủ sắc đỏ, khối ngoại trở lại mua ròng
Chứng khoán sáng 6/12 phủ sắc đỏ, khối ngoại trở lại mua ròng

Thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 6/12 mở cửa trong sắc xanh, sau đó diễn biến trồi sụt quanh mốc tham chiếu. Thực tế, có những thời điểm, lực cầu tăng mạnh mẽ giúp VN-Index bật tăng khá mạnh, nhưng đến cuối phiên giao dịch thì lực bán áp đảo hoàn toàn khiến thị trường giảm khá sâu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN