Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ nhất

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 3/11, tại thủ đô Canberra, Australia, đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Australia lần thứ nhất. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn; đoàn Australia do ông Marc Ablong, Phó Tổng Thư ký Quốc phòng làm trưởng đoàn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Tổng Thư ký Quốc phòng Marc Ablong tại cuộc đối thoại. Ảnh do Đoàn Việt Nam cung cấp.

Phó Tổng Thư ký Quốc phòng Australia nhiệt liệt chào mừng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn sang thăm và làm việc tại Australia, cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng, bởi vì đây là lần đầu tiên hai nước tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác về quốc phòng vào năm 1998 và trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng quan hệ lên thành đối tác chiến lược. 


Ông Marc Ablong cho biết trong Sách trắng Quốc phòng của Australia, Australia đã xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên. Australia coi trọng vị trí vai trò của Việt Nam và cho rằng Việt Nam là nước hàng đầu có đóng góp vào duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực, đồng thời khẳng định Australia ủng hộ Việt Nam trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị mà Australia đã dành cho đoàn Việt Nam và khẳng định tầm quan trọng của Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Australia lần thứ nhất, mang ý nghĩa chính trị cao, thể hiện sự phát triển mới và thực chất trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ quốc phòng với Australia, qua gần 20 năm triển khai hợp tác với những quan điểm chung về một số vấn đề cùng quan tâm làm cho tính đồng thuận trong hợp tác ngày càng cao, với những nội dung hợp tác ngày càng thực chất và tạo được sự tin cậy trong hợp tác.


Hai bên đã trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm, trong đó nổi lên là các thách thức an ninh phi truyền thống và cho rằng để đối phó với các thách thức này, không quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết mà cần phải có sự chung tay của cộng đồng quốc tế; Về hợp tác quốc phòng song phương, hai trưởng đoàn đã thông qua kết quả làm việc của Nhóm tham vấn Quốc phòng cấp Cục Đối ngoại đã tiến hành vào ngày 2/11, theo đó hợp tác năm 2017 đã được triển khai hiệu quả theo nội dung Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng song phương năm 2010, cũng như cam kết của lãnh đạo hai nước, hai Bộ Quốc phòng, đặc biệt là việc triển khai các nội dung được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne vào tháng 8/2017, trong đó nổi lên là trao đổi đoàn các cấp, đào tạo, an ninh biển, chống khủng bố và tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc.


Nhân dịp này Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự cảm ơn Bộ Quốc phòng Australia vừa qua đã hỗ trợ Bộ Quốc phòng Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh, nhất là cho lực lượng chuẩn bị tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, cũng như cam kết hỗ trợ vận chuyển trang thiết bị và lực lượng khi Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan trong năm 2018.


Về phương hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới, hai bên đều nhất trí cho rằng, năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm quan hệ quốc phòng và hai nước sẽ nâng cấp quan hệ lên thành đối tác chiến lược. Vì vậy, hai bên cần có những hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả theo tinh thần Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng đã ký, trong đó tập trung vào trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác đào tạo cả về số lượng và chất lượng, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, chống khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển, nghiên cứu khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, công tác bình đẳng giới trong quân đội.


Trong thời gian thăm và làm việc tại Australia, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có các cuộc hội kiến với bà Rebecca Skinner, Quyền Tổng thư ký Quốc phòng và Phó Đô đốc Ray Griggs, Quyền Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Australia; thăm Lữ đoàn Hỗ trợ số 39, Bộ Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, nghe giới thiệu về kinh nghiệm của Australia trong việc triển khai lực lượng và trang thiết bị tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.


TTXVN/Báo Tin Tức
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá tích cực Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá tích cực Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2017

Từ ngày 15-18/10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tham dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, tiến hành hàng loạt cuộc gặp với giới chức Hoa Kỳ, các nghị sĩ Quốc hội, đại diện một số tổ chức của Hoa Kỳ nhằm thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, thúc đẩy các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN