Tổng thống Putin tố Mỹ tự ý ngầm rút khỏi hiệp ước chung về tên lửa

Nhà lãnh đạo nước Nga Vladimir Putin trên sóng truyền hình ngày 14/12 tuyên bố trên thực tế Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân tầm trung (INF), song khẳng định Nga sẽ không đi theo con đường đó.

Hai binh sĩ Mỹ đứng ngoài căn cứ bảo vệ lá chắn NATO Deveselu, Romania. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi từ kênh truyền hình Rossiya 1 TV Channel trong cuộc họp báo thường niên trước hơn 1.600 phóng viên và người dân cả nước, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng ta đã nghe về các vấn đề có liên quan đến Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung. Rõ ràng, Mỹ đang tạo mọi điều kiện và chiến dịch tuyên truyền thông tin để rút khỏi Hiệp ước”.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh thực tế Mỹ đã bắt đầu chiến dịch và “chẳng có gì tốt đẹp” nếu như tiến trình tiếp tục. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định quốc gia này sẽ không rút lui.

Tổng thống Putin cho rằng các loại tên lửa thuộc hệ thống phòng thủ AEGIS của Mỹ được triển khai tại Romania có thể dễ dàng biến đổi thành tên lửa tầm trung.

Người đứng đầu nước Nga cũng cảnh báo Washington sẽ gây nguy hiểm cho tình hình an ninh quốc tế nếu đơn phương rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (New START).

Trong nhiều năm qua, Moskva và Washington liên tục cáo buộc đối phương vi phạm quy định Hiệp ước INF. Mỹ tố cáo Nga phát triển hệ thống tên lửa “có khả năng bay với khoảng cách vượt quá quy định trong INF”, tuy nhiên lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng xác thực nào.

Trong khi đó, Moskva lại liệt các chương trình máy bay không người lái của Mỹ và các lần lắp đặt hệ thống tên lửa trên mặt đất ở châu Âu lên các bệ phóng làm nhiệm vụ trên biển, nằm trong khuôn khổ chương trình Aegis Ashore, vào danh sách vi phạm quy định của hiệp ước INF.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Những vấn đề nổi cộm Tổng thống Putin đối mặt qua 11 năm họp báo thường niên
Những vấn đề nổi cộm Tổng thống Putin đối mặt qua 11 năm họp báo thường niên

Trong 11 lần tổ chức họp báo thường niên để tổng kết lại tình hình trong năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giải đáp rất nhiều vấn đề được người dân quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN