Nga đưa 2 hệ thống tên lửa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” đến quần đảo Nam Kuril, đang tranh chấp với Nhật Bản.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion của Nga.

Ngày 22/11, tờ báo “Trực chiến đấu” của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đưa tin quân đội nước này đã đưa 2 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động hiện đại nhất “Bal” và “Bastion” đến quần đảo Nam Kuril do Moskva kiểm soát song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa “Bal” và “Bastion” đến 2 đảo Uturup và Kunashir để tăng cường phòng vệ cho các căn cứ hải quân và hạ tầng ven biển. Theo giới quan sát, động thái trên là tín hiệu cho thấy Nga quyết tâm bảo toàn vùng lãnh thổ này.

Sau khi Chiến tranh thế giới II kết thúc, quần đảo trên được sáp nhập vào lãnh thổ Liên Xô khi đó, tuy nhiên Nhật Bản theo đuổi đòi chủ quyền đối với các đảo này. Tranh chấp chủ quyền quần đảo này là trở ngại chính đối với việc thiết lập đầy đủ quan hệ Nga-Nhật và việc hai nước ký hiệp định hòa bình sau chiến tranh.

TTXVN/Tin Tức
Nga thả công dân Nhật Bản bị bắt ở đảo tranh chấp
Nga thả công dân Nhật Bản bị bắt ở đảo tranh chấp

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 25/8 thông báo Nga đã thả một công dân Nhật Bản bị bắt trên một hòn đảo tranh chấp giữa hai nước, động thái diễn ra trước thềm cuộc đàm phán ngoại giao về tranh chấp lãnh thổ lâu nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN