Hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU vì một nền hòa bình chung trên thế giới

Nhận lời mời của Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng nước ta do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels từ ngày 19/5 – 22/05/2019.

Tại Hội nghị, đoàn đã tham dự phiên thảo luận về các nhiệm vụ huấn luyện phi tác chiến và phiên thảo luận về sáng kiến “Bầu trời riêng châu Âu”.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tại hội nghị.

Tại các cuộc thảo luận, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị trí, vai trò của EU và quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – EU; chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong tham gia các nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện chuẩn bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh hai bên cần sớm hoàn thành việc đàm phán và ký kết Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), tạo khuôn khổ cho quá trình hợp tác; tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực có khả năng và nhu cầu hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trong chương trình tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại tướng Claudio Graziano, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU. Đại tướng Claudio Graziano đánh giá cao sự có mặt của Việt Nam tại Hội nghị và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam. Vì theo ông, việc này giúp nâng cao vị thế của EU, đặc biệt là tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong công tác huấn luyện, đặc biệt là trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đào tạo ngoại ngữ. Đổi lại, Đại tướng Claudio Graziano cũng mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với các quốc gia EU trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với EU trên tình thần khả năng và nhu cầu của 2 bên, mà trước mắt là tập trung vào vấn đề đào tạo và lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Hai bên thống nhất giao cho các cơ quan chức năng trao đổi, thống nhất về mặt kỹ thuật để sớm ký kết FPA.

Bên lề Hội nghị, đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của EU và Tư lệnh Quốc phòng một số nước để bàn về phương hướng hợp tác trong thời gian tới và vận động các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Đức Hùng (TTXVN)
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 19-22/2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN