Hàn Quốc và Mỹ vẫn tập trận chung theo đúng kế hoạch

Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hạn chế thông tin báo chí liên quan đến các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/6 đã đưa ra thông báo trên, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo (trái) và người đồng cấp Mỹ James Mattis (phải) tại cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu trước báo giới, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo khẳng định các cuộc trận trận chung giữa Seoul và Washington sẽ vẫn được tiến hành theo kế hoạch hàng năm. Tuy nhiên, ông Lee cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để hạn chế công khai các thông tin về những cuộc tập trận sắp tới.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yuong-moo và người đồng cấp Mỹ James Mattis có cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore hôm 2/6. Hai Bộ trưởng đã nhất trí hạn chế phổ biến thông tin về các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Khi được hỏi liệu có trì hoãn hoặc hủy cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8, ông Lee Jin-woo khẳng định cho đến thời điểm hiện nay chưa có bất cứ cuộc thảo luận hay xem xét lại kế hoạch này. Lâu nay, Triều Tiên vẫn phản đối cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi vì cho rằng đây là cuộc diễn tập xâm lược Bình Nhưỡng.

Nhật báo Minju Joson của Triều Tiên hôm 3/6 đã chỉ trích quân đội Hàn Quốc hành động trái với tinh thần Tuyên bố chung Panmunjom khi tham gia cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi.

Ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh, đạt được Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó cam kết kiềm chế các hoạt động quân sự đối đầu và tìm kiếm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ngày 26/5, lãnh đạo 2 nước tiếp tục gặp nhau để tái khẳng định tuân thủ cam kết của Tuyên bố Panmunjom.

TTXVN/Báo Tin tức
Trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên, Mỹ-Hàn tránh phô trương tập trận chung
Trước thềm thượng đỉnh với Triều Tiên, Mỹ-Hàn tránh phô trương tập trận chung

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/6 cho biết Hàn Quốc và Mỹ dự định duy trì các cuộc tập trận chung thường kỳ ở mức độ không quá ồn ào nhằm giữ bầu không khí hòa bình trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN