Hệ thống tư pháp Mỹ ‘vượt thử thách’ với vụ kết tội ông Trump và con trai ông Biden

Bất chấp những đấu đá đảng phái, hai bồi thẩm đoàn đã cân nhắc nghiêm túc các bằng chứng và đưa ra phán quyết. Hệ thống tư pháp dường như đã hoạt động đúng với chức năng của nó.

Cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa của ông đã tìm cách làm mất tính hợp pháp của các cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông bằng cách tuyên bố rằng Đảng Dân chủ đã “vũ khí hóa” hệ thống tư pháp. Tuyên bố đó còn được đẩy mạnh hơn sau khi bồi thẩm đoàn kết tội ông Trump vào tháng trước với 34 tội danh trong vụ án hình sự chi tiền mua sự im lặng của ngôi sao phim người lớn.

Theo tờ New York Times, khi đưa ra câu chuyện đó, họ có xu hướng bỏ qua một sự thật: Tổng thống Biden đã không ngăn cản Bộ Tư pháp điều tra con trai ông - Hunter Biden. Hôm 11/6, bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Hunter Biden với cả ba tội danh hình sự liên quan đến vụ án mua súng vào năm 2018.

Phán quyết đã không làm hài lòng các đảng viên Cộng hòa, những người tiếp tục nhấn mạnh rằng đảng Dân chủ đã biến hệ thống tư pháp hình sự thành công cụ đảng phái. Tuy nhiên, dưới áp lực chính trị to lớn, 12 thành viên bồi thẩm đoàn trong cả hai vụ án dường như đã thực hiện công việc của mình một cách nghiêm túc, cân nhắc các bằng chứng và đưa ra lời kết tội. Hệ thống dường như đã hoạt động đúng chức năng của nó.

Có ý kiến lập luận rằng cả vụ án “mua sự im lặng” của ông Trump và vụ án mua súng của Hunter Biden đều bị ảnh hưởng bởi chính trị. Cả hai đều có thể được coi là những vụ tương đối nhỏ mà các công tố viên có thể không bận tâm theo đuổi nếu bị cáo không phải là những nhân vật gây chú ý như vậy.

Tuy nhiên, một thực tế rõ ràng là các đảng viên Dân chủ đã thể hiện thái độ tôn trọng hệ thống tư pháp hình sự sau khi ông Hunter Biden bị kết tội. Họ không đưa ra lời chỉ trích nào và lập luận rằng, bất chấp những lời tố cáo của đảng Cộng hòa coi phiên tòa xét xử ông Trump là “trò giả mạo”, những người có uy tín về mặt chính trị của cả hai đảng đều đã bị kết tội.

Nghị sĩ Dân chủ Jim McGovern nhấn mạnh: “Đó không phải là kết quả của một quá trình giả tạo hay một âm mưu lớn nào đó của chính quyền Tổng thống Biden.”

Chú thích ảnh
Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., Mỹ, ngày 20/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Sau phán quyết, Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ cá nhân đối với con trai nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ông chấp nhận kết quả của vụ án. Ông cũng đề cập đến một cuộc phỏng vấn với ABC News vào tuần trước, trong đó ông nói rằng ông sẽ không sử dụng quyền lực chính thức của mình để ân xá cho con trai nếu Hunter Biden bị kết án.

“Như tôi cũng đã nói vào tuần trước, tôi sẽ chấp nhận kết quả của vụ việc này và sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình tư pháp khi Hunter xem xét kháng cáo”, ông Biden nói.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa lại có phản ứng trái ngược. Karoline Leavitt, thư ký báo chí quốc gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng phiên tòa xét xử con trai tổng thống “chẳng qua chỉ là sự làm xao lãng” khỏi những gì bà tuyên bố mà không có bằng chứng là “tội ác thực sự” của gia đình Biden.

Các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng thông báo rằng họ sẽ tổ chức các phiên điều trần vào mùa hè này về “những sai sót” trong vụ kiện ở New York chống lại ông Trump. Tháng trước, bồi thẩm đoàn nhất trí kết tội ông làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy việc trả tiền cho một nữ diễn viên phim người lớn trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử năm 2016.

Chú thích ảnh
Ngày 30/5/2024, bồi thẩm đoàn tại Tòa án Tối cao Manhattan đã kết tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu khoản tiền thanh toán cho ngôi sao phim phim người lớn Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị sĩ Dân chủ Jamie Raskin, đại diện bang Maryland, đã nhấn mạnh sự khác biệt trong cách tiếp cận của hai đảng liên quan đến hai phiên tòa đặc biệt. Ông Raskin nói: “Hãy so sánh và đối chiếu sự khác biệt trong phản ứng giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa đang tấn công toàn bộ hệ thống công lý và pháp quyền của chúng ta bởi vì họ không thích cách một vụ án được đưa ra, trong khi con trai của tổng thống Mỹ bị truy tố và tôi không nghe thấy một đảng viên Dân chủ nào kêu ca cả".

Bản án dành cho Hunter Biden cũng mâu thuẫn với những điều mà cựu Tổng thống Trump nhiều lần phát biểu, rằng ông là "nạn nhân của hệ thống pháp luật do Bộ Tư pháp vũ khí hóa và chỉ nhắm vào đảng Cộng hòa".

Công tố viên đặc biệt David Weiss, được bổ nhiệm để giám sát cuộc điều tra ông Hunter, khẳng định: "Không ai ở đất nước này đứng trên luật pháp và mọi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NYT)
Hunter Biden trở thành con tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bị kết tội
Hunter Biden trở thành con tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bị kết tội

Ngày 11/6, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên ở Wilmington thuộc bang Delaware đã kết luận rằng bị cáo Hunter Biden có tội đối với cả ba tội danh chống lại anh ta, bao gồm khai man liên quan đến việc mua súng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN