Xem xe máy tự lái của BMW vít ga, vào cua với tốc độ chóng mặt

Xe máy do hãng BMW chế tạo được trang bị phần mềm thông minh giúp phương tiện này có thể tăng tốc, dễ dàng vào cua, thắng phanh hay đỗ xe mà không cần người điều khiển.

Chú thích ảnh
Phiên bản xe máy tự lái R1200GS của hãng BMW. Ảnh: BMW Motorrad

BMW vừa giới thiệu mẫu xe máy tự lái có thể chạy vòng quanh đường đua, thậm chí có thể đỗ xe mà không có người ngồi trên. Hãng hy vọng trí tuệ nhân tạo sẽ giữ an toàn cho người lái xe bằng cách hoạt động như một trợ lý tự động.

Trong đoạn clip mới, BMW Motorrad – bộ phận sản xuất xe máy của hãng chế tạo Đức – giới thiệu phiên bản R1200GS tự lái sau hơn hai năm phát triển. Chiếc xe máy không người lái này khởi động động cơ, vào ga, rẽ ngoặt chuẩn xác trên đường đua ở tốc độ chóng mặt trước khi dừng lại hoàn toàn. (Xem video dưới đây. Nguồn: Daily Mail)

BMW thông báo mẫu xe này không dành để bán cho khách hàng mà nhằm nghiên cứu cách thức áp dụng các tính năng an toàn mới đối với lĩnh vực xe máy. 

Hãng xe nổi tiếng này đang phát triển những công cụ để hỗ trợ người lái thiếu tập trung, có thể xử lý bình tĩnh hơn khi rơi vào tình huống khẩn cấp diễn ra tại vạch sang đường, trong lúc ngoặt tay lái đột ngột hay bóp phanh gấp. 

Ông Stefan Hans, kỹ sư an toàn tại Motorrad, cho biết: “Mẫu xe này giúp chúng tôi mở rộng hiểu biết về cơ năng của xe vì thế có thể phân loại hành vi của người lái. Nó giúp chúng tôi xác định liệu một tình huống trong tương lai có trở nên nguy hiểm hay không. Nếu có, chúng tôi có thể thông tin, cảnh báo hoặc can thiệp trực tiếp”. 

Các nhà nghiên cứu đã bỏ ra hàng trăm giờ đồng hồ để phát triển công nghệ thông minh trên và hy vọng chúng có thể được triển khai trên các xe máy BMW tương lai. 

BMW không tiết lộ công nghệ hãng sử dụng để giúp chiếc xe có thể “nhìn”, song nhiều khả năng hãng này dùng máy ghi hình cảm biến chuyển động, công nghệ quét khoảng cách lidar và trí tuệ nhân tạo – giống với đa số xe ô tô tự lái. 

Trong bối cảnh công nghệ tự lái phát triển, đường phố của chúng ta sẽ sớm ngập tràn ô tô, xe tải cùng với các loại phương tiện khác do robot điều khiển. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tiết lộ nội dung tin nhắn cuối cùng gửi cho máy bay MH370
Tiết lộ nội dung tin nhắn cuối cùng gửi cho máy bay MH370

Bộ Giao thông vận tải Malaysia vừa mới công bố báo cáo mở rộng về nội dung trao đổi giữa Trung tâm Điều phối hoạt động bay Malaysia (ODC) với phi hành đoàn của máy bay mất tích MH370.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN