Mercedes-Benz công bố kế hoạch xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện tại Bắc Mỹ

Nhà sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz mới đây cho hay đã sẵn sàng đầu tư hàng tỷ euro để xây dựng 10.000 điểm sạc nhanh ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc vào năm 2030.

Theo thông báo công bố tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2023 đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ (diễn ra từ ngày 5 – 8/1), Mercedes-Benz cho hay sẽ bắt đầu xây dựng hệ thống trạm sạc ở Bắc Mỹ trong năm nay. Công ty đang nhắm mục tiêu xây dựng 2.500 điểm sạc tại 400 địa điểm trên hầu hết các bang của Mỹ và Canada vào năm 2027.

Mercedes-Benz sẽ chia sẻ khoản đầu tư hơn 1 tỷ euro (1,06 tỷ USD) cho tới năm 2030 tại Bắc Mỹ với công ty con MN8 Energy của ngân hàng Goldman Sachs. MN8 Energy là nhà sản xuất năng lượng tái tạo và nhà điều hành bộ lưu trữ pin, đồng thời có quan hệ hợp tác công nghệ với công ty quản lý mạng lưới sạc ChargePoint.

Giám đốc điều hành MN8 Jon Yoder cho biết công ty dự kiến sẽ có lãi trong vòng 5 - 7 năm. Thời điểm đó có thể đến sớm hơn nếu công ty nhận được trợ cấp hoặc nếu tỷ lệ sử dụng cao hơn dự kiến.

Mercedes-Benz đang tiến hành các cuộc thảo luận với những đối tác tiềm năng để xây dựng mạng lưới trạm sạc ở châu Âu và Trung Quốc. Nỗ lực của công ty diễn ra khi một số cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng trên khắp thế giới chưa hứng thú với việc  mua xe điện, chủ yếu vì thiếu cơ sở hạ tầng cho việc sạc pin.

Theo số liệu công bố hồi tháng 7/2022 từ Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia Mỹ (NREL), nước này có khoảng 140.000 trạm sạc xe điện công cộng.

Tại châu Âu, nơi Mercedes-Benz tham gia liên doanh phát triển trạm sạc có tên Ionity với Volkswagen, BMW, Ford và Hyundai, cơ sở hạ tầng sạc có sự phát triển hơn với khoảng 375.000 điểm sạc có sẵn tính tới cuối năm 2021 theo một nghiên cứu của công ty tư vấn McKinsey. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý khu vực này cần ít nhất 3,4 triệu điểm sạc vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu dự kiến gia tăng.

H.Thủy (TTXVN)
Mercedes-Benz thu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc
Mercedes-Benz thu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc

Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường (SAMR) của Trung Quốc cho biết hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz của Đức đã bắt đầu thu hồi để sửa chữa hơn 10.000 xe ô tô nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc do lo ngại vấn đề an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN