Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn hàng bình ổn thị trường Tết

Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nguồn hàng dồi dào để phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý, đảm bảo nguồn cung không bị thiếu, nhất là những mặt hàng thiết yếu đang “nóng” như thịt lợn.

Nguồn cung dồi dào

Là đơn vị cung ứng trứng, thịt gà lớn trên cả nước, Công ty cổ phần Ba Huân hiện đã sẵn sàng các mặt hàng đặc thù để phục vụ thị trường Tết Canh Tý.

Chú thích ảnh
Các mặt hàng thực phẩm, rau củ quả được các doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ thị trường cuối năm.

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, cho biết Ba Huân đã đưa vào hoạt động một trang trại có diện tích 18 ha với công suất 1 triệu con gà đẻ trứng và một trang trại chăn nuôi gà thịt rộng 34 ha với công suất 5 triệu con. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã xây dựng một trang trại chăn nuôi gia cầm lớn tại Bến Lức (Long An) và một nhà máy chế biến thực phẩm tại huyện Đức Hòa (Long An) với công suất giết mổ 2.000 con và công suất chế biến 30.000 tấn thịt mỗi ngày. “Dự kiến lượng hàng cung ứng cho thị trường Tết của công ty Ba Huân năm nay sẽ tăng khoảng 20% so với Tết năm ngoái”, ông Hùng nói.

Tương tự, là đơn vị cung ứng nguồn thịt lợn lớn cho thị trường cả nước, công ty Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã làm việc với các nhà cung cấp, đảm bảo cung ứng nguồn thịt lợn cho thị trường Tết tăng 5% so với năm ngoái, bất chấp ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh các doanh nghiệp cung cấp các mặt hàng thiết yếu, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối lớn trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch trữ hàng cho thị trường cuối năm 2019. Cụ thể, Saigon Co.op tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường với 10 nhóm hàng và tổ chức thực hiện ứng vốn cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa vệ tinh để chuẩn bị tốt nguồn hàng. Đến thời điểm này, các nhà cung ứng của Saigon Co.op cũng đã bắt đầu tung ra nguồn hàng Tết. Bên cạnh các mặt hàng truyền thống, do diễn biến dịch bệnh và thời tiết phức tạp, Saigon Co.op cũng đang lên phương án trữ thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản... để chủ động bình ổn giá, ổn định thị trường.

Đảm bảo bình ổn giá

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết các doanh nghiệp đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng rất tốt, nhất là các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường. Dù vậy, các sở, ngành TP Hồ Chí Minh cũng cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là những mặt hàng thường có sức mua tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

Chú thích ảnh
Dịp gần Tết Nguyên đán, các mặt hàng lương thực thực phẩm cũng sẽ áp dụng giảm giá để kích cầu tiêu dùng.

Năm nay, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Theo đó, tổng số doanh nghiệp tham gia 4 chương trình bình ổn thị trường năm 2019 là 79 doanh nghiệp; trong đó có 38 doanh nghiệp tham gia chương trình lương thực, thực phẩm, 11 doanh nghiệp mùa khai giảng, 4 doanh nghiệp sữa, 14 doanh nghiệp dược và 12 tổ chức tín dụng.

“Về giá cả các mặt hàng dịp Tết, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong một tháng trước Tết và một tháng sau Tết. Ngoài ra, các doanh nghiệp thực hiện giảm giá sâu trong hai ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm... Các doanh nghiệp bình ổn cũng đã đăng ký 130 chuyến bán hàng lưu động ở các khu vùng xa, ngoại thành, các khu công nghiệp", bà Nguyễn Huỳnh Trang cho biết.

Ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng, các doanh nghiệp lớn tại TP Hồ Chí Minh năm nay cũng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng; truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Trong đó, 100% sản phẩm trứng, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, rau củ quả đều được truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các công ty cung cấp thực phẩm tươi sống cũng đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo 100% thịt lợn sống của các đơn vị đưa ra thị trường không bị nhiễm dịch bệnh. Chẳng hạn, 100% cửa hàng của Vissan đã tham gia chuỗi an toàn thực phẩm do Ban an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh khởi xướng từ tháng 5/2018; hệ thống siêu thị Saigon Co.op bắt đầu tăng tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm chặt chẽ ngay từ đầu vào đối với nguồn hàng thực phẩm tươi sống...

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, để phục vụ cho 2 tháng Tết Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hơn 19.027 tỉ đồng hàng hóa, tăng gần 603 tỉ đồng (tăng 3%) so với Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều nhóm hàng có sự chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 20 - 53% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 53%), trứng gia cầm (49%), thực phẩm chế biến (28%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27%), gạo (31%)...
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản